Khung cảnh núi non hùng vỹ, những áng mây bồng bềnh, những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm... như tô thêm vẻ đẹp cho vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Nếu ai một lần đến tỉnh Sơn La, ngắm nhìn khung cảnh hùng vỹ của núi non trùng điệp, cảm nhận cảm giác như đang được sờ vào những áng mây bồng bềnh trên đỉnh xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tận thấy những ruộng bậc thang vào độ chín vàng...Chắc sẽ có chung những cảm xúc hào sảng, khoan khoái cùng mảnh đất, con người nơi đây.

Ngo ngang ve dep vung cao Bac Yen - Anh 1

Một góc cảnh quan vùng cao Bắc Yên.

Từ trung tâm thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, men theo đường tỉnh lộ 112, nhiều phượt thủ và du khách gần xa đã không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp huyền ảo của của thiên đường mây Tà Xùa. Sở hữu độ cao hơn 1.500 m cùng lòng chảo thung lũng trước mặt, Tà Xùa luôn có mật độ xuất hiện mây dày đặc, được giới phượt đánh giá dễ dàng hơn rất nhiều so các điểm săn mây nổi tiếng khác. Không chỉ có mây, Tà Xùa còn được biết đến với những cung ruộng bậc thang hoang sơ mà đẹp đến lạ kỳ hiếm nơi nào có được.

Từ xã Tà Xùa, tiếp tục đi theo đường tỉnh lộ 112 thêm 14 km đến trung tâm xã Xím Vàng. Đây cũng là xã có diện tích ruộng bậc thang tập trung lớn nhất huyện Băc Yên, với 315 ha. Xã Xím Vàng có độ cao 1.600m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình mùa hè từ 16-24 0 C, mùa đông từ 4 – 15 0 C, nên ruộng ở đây một năm chỉ cấy được 1 vụ, bắt đầu cấy từ tháng 5 đến tháng 6 và thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm.

Ngo ngang ve dep vung cao Bac Yen - Anh 2

Những cung ruộng bậc thang, mộng ảo trong sương mây.

Những thửa ruộng bâc thang tại đây đươc hình thành từ những thập niên 70-80 của thế kỷ XX, và tiếp tục được mở rộng diện tích từ năm 2010 trở lại đây khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí khai hoang ruộng, cũng như sửa chữa, kiên cố hóa các mương nước.

Với khí hậu Á nhiệt đới, nhiệt độ trung bình thấp nên việc canh tác lúa ở đây khá thuận lợi, hâu như không có dịch bệnh hại lúa xảy ra. Men theo những thửa ruộng có thể cảm thấy mùi hương trong veo của lúa chín, tuy nhiên, do ruộng nằm trên những độ dốc cao nên hấu hết toàn bộ công đoạn sản xuất lúa đều được làm theo thủ công .

Ngo ngang ve dep vung cao Bac Yen - Anh 3

Người dân tất bật với công việc thu hoạch đồng lúa

Ở đây còn có hàng chục con suối lớn nhỏ như: suối Xím Vàng, Sồng Chống, Háng Gò Bua, Háng Năng…chảy theo các khe núi, cung cấp nước tưới cho các thửa ruộng nơi đây. Không chỉ có vậy, những con suối, dòng thác nơi đây có những vẻ đẹp nguyên sơ và cũng là những địa điểm chụp ảnh hấp dẫn đối với du khách mỗi khi ghé thăm.

Ngo ngang ve dep vung cao Bac Yen - Anh 4

Một trong những địa điểm chụp ảnh lý tưởng dành cho dân phượt.

Những năm gần đây, ruộng bậc thang đang là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, cứ vào tầm tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm những thửa ruộng bậc thang cao chót vót từ thung lũng sâu vắt lên lưng chừng trời vàng rực màu lúa chín. Đây cũng là thời điểm khách du lịch, đặc biệt các tay săn ảnh lại đổ xô lên để được một lần ngắm những cánh đồng lúa chín vàng theo từng bậc thang.

Tiếp tục hành trình từ xã Xím Vàng sẽ là các bản Pá Sáng A và Pá Sáng B, xã Hang Chú...Đây có lẽ là những điểm dừng chân thú vị nhất trong chuyến khám phá vùng cao Bắc Yên, và sẽ là sự nuối tiếc nếu ai đã từng đặt chân lên Bắc Yên mà không được tận mắt nhìn ngắm và cảm nhận, để thấy được sự hùng vỹ của núi rừng, non sông đất nước.

Đặng Tiến