* “Họ chỉ cho chúng tôi một ít nước. Chúng tôi ăn thịt chuột. Đúng vậy, chúng tôi nấu thịt chuột trong rừng. Chúng tôi ăn bất cứ gì, bất cứ gì. Bạn thấy đói, bạn sẽ ăn” - thủy thủ Arnel Balbero người Philippines, người được hải tặc Somali vừa trả tự do kể lại cuộc sống bị giam cầm gần 5 năm.

Nghich ly - Anh 1

Ông Balbero là thành viên của thủy thủ đoàn tàu FV Naham 3 khi con tàu này bị hải tặc Somali bắt giữ ở Seychelles. Ông Balbero nói, thời gian qua khiến ông và những người bạn đồng hành “như xác sống”. “Tôi không biết có gì... ngoài kia trên thế giới khi chuyện này kết thúc, vì thế rất khó để bắt đầu lại từ đầu” - ông Balbero nói về khó khăn sinh tồn. 26 thủy thủ đã bị bắt cùng với con tàu của họ năm 2012. Một thủy thủy đã bị giết khi đoàn bị bắt giữ. Một năm sau con tàu chìm, và thủy thủ đoàn được đưa lên bờ tại Somali. Hai người sau đó chết vì bệnh tật. Số thủy thủ còn lại được trả tự do hôm 22.10, sau khi có tiền chuộc. Các thủy thủ đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Việt Nam và Đài Loan.

* “Những người Mỹ này thực sự rất lười biếng. Ông Russel nói những bình luận của ông Duterte gây lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp. Vậy thì hãy đóng gói và đi đi. Chúng tôi sẽ hồi phục, tôi đảm bảo đấy” - Tổng thống Philippines Rodrigo nói về phát ngôn của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Daniel Russel. “Tôi chẳng muốn gây chiến, nhưng những người Mỹ ngu ngốc này, các bạn biết đấy, người Mỹ thực sự là kẻ bắt nạt, loài gây hại” - ông Duterte nói. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines đã nhiều lần có phát ngôn gây sốc với Mỹ và phương Tây.

* “Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ nguy hiểm nhất Châu Âu vì chính sách nhập cư” - lãnh đạo đảng Tự do Áo Heinz-Kristan Strache nói. Theo chính trị gia Áo, Châu Âu đang phải đối mặt với “dòng người di cư không kiểm soát, những kẻ thù địch với nền văn hóa của chúng tôi…, điều đó có thể dẫn đến xảy ra nội chiến”. Mức độ được lòng dân của bà Merkel ở Đức và Châu Âu bắt đầu giảm mạnh trong bối cảnh chính sách nhập cư của bà góp phần vào việc ở Đức xuất hiện hơn một triệu người tị nạn từ Syria và các nước khác. Chính bản thân bà thủ tướng trước đây đã thừa nhận rằng, trong những năm qua bà đã phạm phải một số sai lầm và hứa sẽ giảm số lượng người nhập cư.

KHÁNH MINH (Tổng hợp)