Một nghị sĩ hàng đầu của Nga cho biết Moscow sẽ phản ứng một cách quyết liệt, thậm chí là "đáp trả quân sự" nếu Ukraine quyết thử tên lửa trên không phận của bán đảo Crimea vào cuối tuần này.

Nghi si Nga doi 'de bep' Ukraine nhu Gruzia neu Kiev ban ten lua o Crimea - Anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev

Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev nói Nga sẽ đáp trả trong trường hợp tên lửa do Ukraine phóng thử vượt vào không phận của Crimea: "Chúng tôi sẽ đáp trả hành động này bằng quân sự".

"Tất nhiên đó là kịch bản căng thẳng nhất và chúng ta phải làm mọi chuyện để chặn nó lại... Nhưng 8 năm trước đã có lãnh đạo của một quốc gia khác muốn kiểm tra lực lượng quân sự của chúng tôi bằng một cuộc xung đột. Tôi đang đề cập đến Gruzia. Mọi người đều biết kết quả của sự thách thức đó là như thế nào. Tôi hy vọng các quan chức Ukraine nhớ bài học kinh nghiệm đó", ông Kosachev nhắc lại cuộc chiến hồi tháng 8 năm 2008, khi Moscow đè bẹp Gruzia chỉ trong 5 ngày.

Ukraine có kế hoạch thử nghiệm tên lửa phòng không vào ngày 1.12 hoặc 2.12 ở ngoài khơi của bán đảo Crimea như là một phần của cuộc diễn tập quân sự lớn mà Nga gọi là một sự khiêu khích.

Không quân Ukraine có kế hoạch phóng các tên lửa chống máy bay có "phạm vi tấn công trung bình" tấn công các mục tiêu là máy bay do thám. Nga cho biết sẽ tiêu diệt cả tên lửa và bệ phóng tên lửa của Ukraine nếu nó bay vào không phận Crimea.

"Ukraine là một nước có chủ quyền. Tất cả các bài tập quân sự của chúng tôi đều được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt và theo pháp luật quốc tế... Đối với những đe dọa từ Nga, tôi nhắc lại rằng không ai có quyền can thiệp vào kế hoạch hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine", ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine nói.

Thời gian gần đây Ukraine đã thảo luận tăng cường tuần tra trên Biển Đen với NATO, chủ yếu từ việc Nga tuyên bố lãnh hải và không phận tại Crimea đều là của họ.

Với việc Ukraine bắn tên lửa diệt máy bay tại Crimea, phía Nga cho rằng đó là một hành động thách thức nghiêm trọng với lãnh thổ của họ và nước này sẽ đáp trả bằng mọi phương tiện có thể.

Thiên Hà (theo UPI)