NDĐT- Hai Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy (đảng Dân chủ) và Jeff Flake (đảng Cộng hòa) ngày 10-2 đã kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt chính sách cấm vận về thương mại, kinh tế và tài chính chống lại Cuba trong vòng hơn 50 năm qua.

Ảnh: Prensa Latina

Trong một bài bình luận được đăng tải trên tờ The Miami Herald hôm 10-2, hai Thượng nghị sĩ nhấn mạnh, “Công dân Mỹ muốn một sự thay đổi trong chính sách của chúng ta đối với Havana, và Tổng thống Barack Obama nên lắng nghe đa số công dân trên toàn nước Mỹ, những người tin rằng chúng ta sẽ hưởng lợi rất nhiều nếu chúng ta xóa bỏ vết tích của thời kỳ Chiến tranh lạnh này”.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ lên tới hơn 61% khi những người tham gia khảo sát được hỏi về các vấn đề cụ thể như: việc xóa bỏ lệnh cấm công dân Mỹ du lịch tới Cuba, sự tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi kinh doanh và các cuộc họp với Chính phủ Cuba về các vấn đề song phương như chống lại nạn buôn lậu ma túy.

Riêng tại bang Florida, nơi có số lượng lớn người Mỹ gốc Cuba sinh sống, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với Cuba ở mức 63%. Trên toàn nước Mỹ có tới 56% số người được hỏi ủng hộ sự đổi hướng của Mỹ trong quan hệ với quốc đảo Caribe này.

Thay vì cô lập Cuba bằng những chính sách cũ, chúng ta đang tự cô lập chúng ta, hai nghị sĩ nhấn mạnh và nhắc lại chuyến thăm gần đây của các đồng minh của Mỹ tới Havana, như Tổng thống các nước Colombia và Mexico, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ latinh và Caribe.

Chính sách cấm vận của Mỹ, vốn bị cộng đồng quốc tế lên án, đã khiến nhân dân Cuba thiệt hại hơn 1,2 nghìn tỷ USD và vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các điều luật quốc tế.

BÔNG MAI

(Theo Prensa Latina)