Hãng thông tấn Anadoulou cho biết, ngày 29/10, một nghị sĩ đối lập có ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị những kẻ tấn công không rõ danh tính bắn bị thương tại một nhà hàng.

Nghi si doi lap cap cao Tho Nhi Ky bi ban - Anh 1

Theo AFP, ông Bulent Tezcan, phó lãnh đạo Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), hiện đang ở trong tình trạng ổn định tại bệnh viện sau vụ tấn công trên, trong đó ông bị bắn vào chân.

Động cơ của vụ tấn công chưa được làm rõ, song căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, cũng như hàng loạt vụ tấn công mà các tổ chức người Kurd (bị cấm hoạt động) và lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị cáo buộc tiến hành.

Hồi tháng 8, đoàn xe hộ tống lãnh đạo CHP Kemal Kilicdaroglu cũng bị tấn công bằng súng máy.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết chính phủ của ông sẽ đề nghị Quốc hội xem xét tái áp dụng án tử hình nhằm trừng phạt những đối tượng đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Phát biểu tại Ankara, ông Erdogan nêu rõ: "Chính phủ chúng tôi sẽ đưa đề xuất này với Quốc hội. Tôi tin là Quốc hội sẽ thông qua và sau đó tôi sẽ phê chuẩn".

Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ án tử hình hồi năm 2004 khi nước này tìm cách gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, Tổng thống Erdogan đã đe dọa khôi phục án tử hình dành cho các đối tượng âm mưu đảo chính, khiến giới lãnh đạo EU bàng hoàng.

TTXVN/Tin Tức