(TNO) Từng được mệnh danh là Brazil của châu Âu nhờ lối chơi hoa mỹ và sản sinh ra rất nhiều siêu kỹ thuật gia, nhưng các cầu thủ Bồ Đào Nha trong trận đấu vừa qua với tuyển Đức đã đánh mất thứ vũ khí ấy.

>> Thầy trò Mourinho - Ronaldo tiếc rẻ cho Bồ Đào Nha
>> Đức nhọc nhằn thắng Bồ Đào Nha 1-0
>> Lượt trận đầu tiên bảng B: Đọ pháo với tử thần

Ronaldo (giữa) hiếm khi phát huy điểm mạnh về kỹ thuật trong trận đấu với tuyển Đức - Ảnh: AFP

Bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là Cristiano Ronaldo. Anh không còn những pha đi bóng như múa và tung ra những cú dứt điểm ngẫu hứng như thời còn khoác áo Manchester United nữa, thay vào đó là những cú sút vô hồn và những pha đi bóng bế tắc trước hàng thủ già dặn của người Đức.

Vì vậy dễ hiểu vì sao các cầu thủ Bồ Đào Nha phạm đến 19 lỗi trong trận đấu trên so với 14 của tuyển Đức đồng thời phải nhận 2 thẻ vàng. Có nhìn thấy pha vào bóng của Coentrao đối với Muller của ở hiệp 2 mới thấy lối chơi của người Bồ ác liệt đến thế nào. Có cảm tưởng họ là những đấu sĩ chứ không còn là nghệ sĩ nữa.

Càng đau lòng hơn cho những cổ động viên yêu mến Bồ Đào Nha nếu có dịp xem lại hình ảnh đội này đè bẹp tuyển Đức đến 3-0 cũng tại bảng A vòng chung kết Euro 2000 bằng lối chơi tấn công vô cùng đẹp mắt. Giờ thì…

Tuyển Bồ Đào Nha (áo đỏ) đang dần đánh mất bản sắc - Ảnh: Reuters

Rất nhiều người sẽ cho rằng bóng đá hiện đại bây giờ phải thích nghi theo đấu pháp chứ không cần phải giữ bản sắc làm gì, vì kết quả mới là quan trọng nhất. Nhưng xin thưa, nếu vậy bóng đá sẽ không còn là bóng đá nữa và người hâm mộ sẽ dần quay lưng với chúng.

Cái đẹp trong bóng đá giống như một cô đào tuyệt đẹp trên phim, một khi đã trót mê sẽ không tài nào bỏ được. Còn khi đã ghét, có mời họ cũng chẳng thèm xem.

Người Bồ có lẽ bây giờ đang đi theo tính cách của Jose Mourinho, một người gốc Bồ hẳn hoi nhưng lại luôn tôn thờ chủ nghĩa thực dụng. Có thể ông đã đi vào lịch sử với hàng loạt danh hiệu cấp CLB, mới nhất là chức vô địch La Liga với Real Madrid mùa giải vừa kết thúc.

Tuy nhiên, ngay chính những CĐV của đội bóng này cũng không hoàn toàn thỏa mãn bởi Real Madrid của Mourinho là Real Madrid có lối chơi xấu xí nhất trong lịch sử đội này. Và một khi Pepe, trung vệ luôn nhận thẻ phạt tại La Liga, đóng vai trò trụ cột trong đội hình tuyển Bồ tại Euro 2012 thì người ta sẽ hiểu vì sao lối chơi của đội này lại đổi chất đến vậy.

Tạo được bản sắc và thương hiệu đã khó, giữ được càng khó hơn. Có lẽ vì khó quá nên người Bồ quyết định bỏ chăng?

Quốc Bảo