Nghệ sĩ Phạm Bằng vĩnh viễn ra đi ở tuổi 85 do căn bệnh viêm gan để lại biết bao xót thương nơi trái tim người hâm mộ.

NSƯT Phạm Bằng vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 20h ngày 31/10. Nhắc tới ông, khán giả nhớ tới một nghệ sĩ tận tâm với nghề, chỉn chu trong từng vai diễn và hơn hết là mối tình sâu nặng với vợ.

Nghe si Pham Bang: 'Neu lay ai, chac chan khong the bang ba ay duoc' - Anh 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng cùng người vợ quá cố của mình

13 năm đi về một mình nhưng lão nghệ sĩ chưa từng nghĩ đến chuyện đi bước nữa. Nhiều người khuyên ông nên tìm một người chia sẻ với hoàn cảnh của mình để có người hàn huyên, chia sẻ lúc tuổi già.

Phần vì không muốn con cái bị ảnh hưởng, phần vì hình bóng vợ vẫn sâu đậm, ông giữ trọn sự thủy chung. “Nếu lấy ai, chắc chắn không thể bằng bà ấy được”, ông khẳng định.

Nghệ sĩ gốc Hà Nội kết hôn năm 29 tuổi với người phụ nữ kém ông 8 tuổi. 44 năm chung sống và có với nhau 4 người con, Phạm Bằng luôn dành cho vợ những lời trân trọng, ngợi ca. “Trong cuộc sống, sự nghiệp và sự thành công của tôi thì 98% nhờ vào công của bà ấy, chỉ có 2% do tôi”, lão nghệ sĩ từng chia sẻ.

Nghe si Pham Bang: 'Neu lay ai, chac chan khong the bang ba ay duoc' - Anh 2

NSƯT Phạm Bằng đã đi qua những năm tháng khó khăn nhất nhờ bà vợ (Ảnh: vtc.vn)

Lấy chồng nghệ sĩ, vợ Phạm Bằng chấp nhận một mình lo toan, bươn chải. Sinh 4 người con thì chỉ có một người ông có mặt bên bà lúc vượt cạn. Nuôi 4 con nhỏ trong khi chồng đi diễn biền biệt, bà không một lời than thở, trách móc.

Đồng lương diễn viên ít ỏi chỉ đủ ăn 20 ngày, 10 ngày còn lại phải đi vay, bà đảm nhận việc chạy vạy từng bữa ăn, một mình thức khuya dậy sớm chăm con đau ốm để ông yên tâm, sống trọn cho từng vai diễn.

Phạm Bằng càng thương vợ hơn khi bà không ngại ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng – trải qua bạo bệnh để sinh con trai nối dõi tông đường cho ông.

Ngày trẻ, Phạm Bằng được xếp vào một trong ba "ngự lâm pháo thủ" của Hà Nội bởi vẻ ngoài phong lưu, ưa nhìn. Ông vốn sinh ra trong gia đình tư sản, giàu có ở khu phố cổ. Không những thế, công việc của ông lại tiếp xúc với nhiều người đẹp nổi tiếng cùng thời như Thanh Tú, Đức Lưu…

Xung quanh ông luôn có những lời đồn đại về sự hào hoa. Tuy vậy, tất cả những lo lắng, ghen tuông thường tình của phụ nữ cũng trôi qua bởi ông luôn chứng tỏ vợ là tất cả.

Nghe si Pham Bang: 'Neu lay ai, chac chan khong the bang ba ay duoc' - Anh 3

Nghệ sĩ Phạm Bằng không tái hôn vì tình cảm sâu nặng với vợ. Ảnh: Trí thức trẻ

Ông thương vợ từ dáng vẻ hiền lành, cam chịu ngay trong ánh mắt đến cảnh lo toan, bươn chải hàng ngày.

Cuộc sống, gia đình Phạm Bằng vốn do một tay vợ lo toan, quán xuyến vì vậy khi bà ra đi ở tuổi 65, ông chông chênh, cảm giác mất tất cả.

“Tôi chẳng còn lại gì. Đã 13 năm trôi qua, tôi phải học cách sống một mình, học cách làm quen với mất mát”, nghệ sĩ thốt lên khi nhắc về vợ.

Vì vợ, ông giữ lại quán bánh trôi tàu do vợ gầy dựng, mãi đến khi mổ lần thứ 2 mới đóng cửa. Quán bánh trôi tàu tồn tại 30 năm từng do một tay vợ Phạm Bằng tảo tần, chăm chút.

Nhờ nó, gia đình ông đã vượt qua những năm đói khổ, còn ông được hết mình với từng vai diễn. Đối với ông, món ăn đó thấm đượm ký ức, ân tình của vợ.

Trước khi sức khỏe suy yếu vì căn bệnh viêm túi mật, viêm gan, NSƯT Phạm Bằng vẫn miệt mài đi diễn. Ông cho biết mình say mê làm việc như vậy vì sợ ở không sẽ buồn, sẽ nhớ tới người vợ thân yêu của mình.

Nhắc đến quãng thời gian đã qua, nghệ sĩ Phạm Bằng luôn nói về người vợ quá cố với tất cả sự biết ơn và mang ơn.

Ông sống cùng cô con gái út năm nay đã hơn 40 tuổi tại số nhà 30, phố Hàng Giầy. NSƯT Phạm Bằng có bốn người con, ba người đã thành đạt. Hai con gái người lấy chồng sống ở nước ngoài, người trong TP HCM. Con trai út sống cùng ông nhưng bận rộn nên đi suốt. Ở nhà phần lớn chỉ có ông và cô con gái 40 tuổi chưa lập gia đình.

Trần Thanh (t/h)