GD&TĐ - Sáng 5/11, Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.

Ngay hoi cua Truong DH Su pham TDTT Ha Noi - Anh 1

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Ngay hoi cua Truong DH Su pham TDTT Ha Noi - Anh 2

Ngay hoi cua Truong DH Su pham TDTT Ha Noi - Anh 3

Ngay hoi cua Truong DH Su pham TDTT Ha Noi - Anh 4

Ngay hoi cua Truong DH Su pham TDTT Ha Noi - Anh 5

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng; Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, cùng đại diện Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Chính phủ, các Ban, ngành Trung ương; Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các địa phương...

Trong diễn văn ôn lại chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của nhà trường do PGS.TS Phạm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - cho biết:

55 năm qua, Trường đã đào tạo hàng chục nghìn giáo viên GDTC cho cả nước; hàng chục cán bộ, giảng viên cho nước bạn Lào. Trong hơn 10 năm gần đây, với vị thế mới Nhà trường đã xác định nhiệm vụ đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên GDTC chất lượng cao, bằng việc đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất và tập trung đẩy mạnh xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo vì thế đã đưa nhà trường có bước phát triển vượt bậc từ quy mô, chất lượng đào tạo, NCKH, hợp tác quốc tế đến tổ chức bộ máy và trình độ đội ngũ và đời sống, xã hội, cơ sở vật chất... giữ vững vị trí tiên phong trong sự nghiệp đào tạo giáo viên GDTC.…

Ghi nhận những thành tích của Nhà trường Phó Chủ tịch nước - Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Nhà trường và tặng bức ảnh Bác Hồ để nhắc nhở các thế hệ tiếp tục đẩy mạnh viên học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí minh.

Cũng tại Lễ kỷ niệm thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Nhà trường,ánh giá cao sự lớn mạnh về mọi mặt của trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Từ một trường Trung cấp ban đầu với cơ sở vật chất nghèo nàn, với quy mô không lớn, không có mô hình nào để kế thừa, mọi việc đều tự tìm tòi, xây dựng dần từng bước. Bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất không ngừng hoàn thiện; Quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng, tăng cường.

Bên cạnh những đóng góp vào công tác đào tạo giáo viên GDTC cho đất nước, nhà trường đã có nhiều đóng góp giúp nước bạn Lào, Căm-pu-chia trong đào tạo cán bộ, xây dựng chương trình đào tạo giáo viên thể dục và phát triển phong trào thể thao trường học.

Nhà trường là địa chỉ tin cậy, được các cơ sở đào tạo tiếp nhận và đánh giá cao về chất lượng đào tạo, giáo viên được đào tạo từ nhà trường đa số đều trưởng thành và phát huy tốt phẩm chất, năng lực trong thực tiến công tác.

Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác xây dựng môi trường sư phạm và mô hình quản lý, giáo dục sinh viên có hiệu quả, được nhiều đơn vị, nhà trường đến tham quan, học tập

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới, để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn công tác TDTT nói chung và công tác giáo dục thể chất nói riêng, Thứ trưởng gợi ý Nhà trường cần tập trung vào một số nhiệm vụ như:

- Đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo theo hướng nâng cao năng lực, tư duy sáng tạo của người học, tăng cường khả năng ứng dụng thực tiễn các kiến thức đã học, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và các đơn vị sử dụng để công tác đào tạo của nhà trường ngày càng phục vụ đắc lực cho sự nghiệp GDĐT và phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc của học sinh, sinh viên trong trường học các cấp cũng như của tuổi trẻ Việt Nam.

- Xây dựng nhà trường trở thành trung tâm sáng tạo, đổi mới của ngành sư phạm GDTC của cả nước. Tăng cường sự gắn kết giữa hệ thống các trường, khoa sư phạm về TDTT và các cấp quản lý để đảm bảo sự đồng bộ trong xây dựng và triển khai thực hiện chương trình giáo dục thể chất TDTT; xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ chất lượng đào tạo là vấn đề quan trọng nhất để đầu tư cho đào tạo, đào tạo lại đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý. Đây là nguồn lực chủ yếu quan trọng để phát triển Nhà trường trong giai đoạn tới

- Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, GDTC trên cơ sở đó cần phát huy vai trò là đơn vị tư vấn chiến lược cho Bộ về đổi mới nâng cao GDTC, thể thao trường học cũng như chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo trong lĩnh vực chuyên ngành phục vụ trực tiếp cho sự nghiệp đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo.

Chủ động tích cực tham gia vào đề tài cấp nhà nước về phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc người Việt Nam; tăng số lượng các bài báo khoa học, các đề tài nghiên cứu khoa học, nhất là các bài được đăng trên tạp chí quốc tế; xây dựng nguồn tài nguyên khoa học của nhà trường như giáo trình, công trình khoa học, tài nguyên giáo dục số.

- Tăng cường cơ sở vật chất và phương tiện, sân bãi, dụng cụ, nhà tập đạt tiêu chuẩn, hiện đại phục vụ cho nghiên cứu, giảng dạy, học tập có chất lượng.

Nghiên cứu phát triển quy hoạch mở rộng thêm diện tích để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường vừa đáp ứng yêu cầu phát triển đào tạo vừa để phục vụ tốt cho các hoạt động thi đấu thể thao cấp quốc gia và quốc tế, tạo điều kiện để công tác đào tạo gắn với thực tiễn ngay tại trường.

Trong điều kiện nguồn lực có hạn, nhà trường cần chú trọng nâng cấp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và bồi dưỡng.