(VEF.VN) - Chưa kịp vui vì xăng dầu vừa giảm giá được ít ngày, thực phẩm cũng hạ nhiệt thì người dân và doanh nghiệp (DN) lại lắc đầu ngán ngẩm khi giá điện tiếp tục tăng và sắp tới (ngày 11/7) giá nước sạch sinh hoạt cũng sẽ tăng. Cơ hội hồi phục của DN và việc giảm giá hàng hóa coi như bị chặn đứng

DN thêm khó khăn

Hàng tồn kho chất cao, thị trường tiêu thụ lại ế ẩm nên phần lớn các DN các DN đang rất khó khăn do hàng hóa không bán được mà các khoản chi phí trong sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục đội lên. Nay khi giá điện tăng thêm 5% khiến nhiều DN thêm bế tắc. Đối với họ, cơ hội điều chỉnh đầu vào để giảm giá đầu ra coi như đã chấm hết.

Ông Phùng Văn Chính, Giám đốc Công ty TNHH gạch Tân Thịnh (Vĩnh Phúc) cho biết: "Mỗi tháng công ty phải chi khoảng 400 - 500 triệu tiền điện, nay giá điện tăng thêm 5% đồng nghĩa với việc công ty phải bỏ thêm 20 - 25 triệu để gánh thêm khoản tiền điện tăng hàng tháng. Trong giai đoạn này, khi vật liệu xây dựng khó tiêu thụ, công ty gặp nhiều bất lợi thì chi phí này là một khoản đáng kể. Đó chưa kể đến việc, giá điện sẽ khiến giá nhiều loại dịch vụ, vật liệu đầu vào khác tăng theo.

Theo ông Chính, giá điện tăng lên mức này chắc chắn giá thành sản phẩm sản xuất sẽ tăng theo. Tuy nhiên, vào thời điểm thị trường bất động sản đang đóng băng, thị trường vật liệu xây dựng theo đó cũng "ngủ đông", tồn kho cả núi hàng khiến DN không thể tăng giá thành sản phẩm khi bán ra thị trường.

"Trong khi chi phí các khoản đầu vào như vật liệu sản xuất, giá nhân công... không hề giảm mà còn tăng thì đầu ra sản phẩm lại đua nhau hạ giá. Một số doanh nghiệp vẫn đang đứng trước nguy cơ phá sản bởi hàng tồn kho quá nhiều, hạ giá vẫn không bán nổi hàng hỏi làm sao các doanh nghiệp này dám tăng giá thành bán ra", ông Chính nói.

Trong khi đó, Giám độc một công ty thép ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc cũng cho biết: "Với mức tăng 5% giá điện. nhiều công ty sẽ vượt quá mức chịu đựng. Trong ngành thép và công ty thép của ông, chi phí điện chiếm tỷ lệ rất cao trong giá thành sản xuất. Hiển nhiên, khi giá điện tăng như thế này kéo theo giá thành sản xuất sẽ tăng lên là điều không thể tránh khỏi. Trong khi tại thị trường thép xây dựng, sức mua ngày càng yếu dân, giá thép liên tục hạ".

"Doanh nghiệp thép của ông đang đối mặt với vấn đề không biết tìm đâu ra nguồn gì để bù vào phần giá điện tăng bởi việc tăng giá bán là điều không thể vào thời điểm hiện tại", vị giám đốc này than thở.

Hàng ăn sẽ tăng giá

Ghi nhận tại thị trường dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Nội được các chủ nhà hàng, quán ăn khẳng định khi giá điện tăng, rồi giữa tháng giá nước sạch tăng kéo theo giá dịch vụ ăn uống tăng là điều hiển nhiên.

Anh Nguyễn Văn Hải quản lý một hà hàng ăn trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết: "Giá điện tăng, nước tăng đồng nghĩa với việc nhà hàng sẽ tăng giá các món ăn lên".

Theo Văn Hải, giá thành đầu vào tăng thì đầu ra cũng phải tăng tương ứng. Nếu không tăng nhà hàng sẽ phải chịu lỗ. Tuy nhiên, hiện nhà hàng sẽ tăng lên bao nhiêu phần trăm còn phải tính toán sao cho hợp lý. Chứ nếu tăng vô tội vạ như các quán ăn bình dân rất dễ mất khách.

Trong khi đó, chị Ngô Ngọc Ánh, chủ một quán nhậu bình dân ở khu vực sân vận động Mỹ Đình khẳng định giá dịch vụ ăn uống tại đây sẽ tăng thêm ít nhất là 10% khi điện và nước tăng thêm.

Theo lý giải của chị Ngọc Ánh "vừa qua giá xăng tuy có giảm nhưng vẫn chưa thể bằng mức tăng. Cộng thêm việc giá gas vừa rồi cũng đã tăng lên 11.000 đồng/bình 12 kg. Nay giá điện tăng 5%, tiếp đó giá nước tăng theo như vậy. Mọi thứ đầu vào đều tăng như vậy nên quán tăng giá là chuyện thường".

Nhiều chủ cửa hàng, quán ăn quyết định tăng giá dịch vụ ăn uống theo giá điện, nước. Tuy nhiện, họ cũng không khỏi lo lắng khi giá tăng như vậy liệu khác có chấp nhận không.

Chị Nga, chủ quán cơm bình dân tại ngõ 28 đường Trần Nhân Tông chia sẻ: "bình thường giá mỗi xuất cơm bình dân dành cho sinh viên giá đã 25.000 đồng/suất. Giờ tăng thêm 5.000 đồng/suất không biết sẽ như thế nào nữa. Nhưng nếu không tăng, mình sẽ không có công".

Túi tiền của dân thêm teo tóp

Nhiều người dân khi nghe tin giá điện sinh hoạt sẽ tăng 5% bắt đầu từ ngày 1/7 đều lắc đầu ngán ngẩm bởi theo đó chi phí sinh hoạt sẽ thêm một khoản không hề nhỏ.

Chị Bùi Thị Xuân ở Yên Hòa (Cầu Giấy, HN) cho biết: "Bình thường, giá điện chưa tăng, gia đình chị mỗi tháng đã phải đóng gần 3 triệu đồng tiền điện. Nay giá điện tăng thêm 5% đồng nghĩa với chuyện mỗi tháng gia đình sẽ phải bỏ thêm gia 100.000 đồng nữa".

"Nếu chỉ tính mức tiền phải chi thêm ra hàng tháng như thế này thì không khó khăn lắm. Tuy nhiên, giá điện tăng kéo theo đó hàng hóa cũng sẽ được dịp thổi giá tăng theo. Cuối cùng dân vẫn là người phải gánh chịu nhiều nhất", chị Xuân than thở

Bạn Nguyễn Hoàng Nam sinh viên trường Đại học Thương mại Hà Nội ngán ngẩm chẳng kém khi giá điện tăng, giá nước cũng sẽ tăng vào giữa tháng.

Theo Hoàng Nam "Ngày trước giá điện chưa tăng, sinh viên đi trọ học ở đây đã phải è cổ đóng tiền điện với mức 4.000/kwh, giá cao chót vót so với nhà giá bán lẻ nhà nước quy định. Giờ nhà nước tăng lên thêm 5% giá điện bán lẻ chắc chắn các chủ nhà trọ sẽ được đà tăng theo. Sinh viên tiếp tục chịu cảnh mua điện với giá cắt cổ".

"Đó là chưa kể, khi giá điện tăng sẽ kéo theo giá dịch vụ hàng hóa chắc chắn sẽ tăng theo. Mỗi thứ dịch vụ tăng một ít, sinh viên và những lao động trọ ở thành phố lại thêm phần lao đao vì giá cả sinh hoạt cứ được đà tăng chóng mặt", Hoàng Nam than.

Bác Trần Văn Ninh quê Phù Ninh (Phú Thọ) làm thợ xây tại khu vực Thanh Xuân chia sẻ: "Việc làm ngày một ít, tiền công không được tăng trong khi giá điện, nước, phòng trọ rồi ngay cả giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày cũng không ngừng tăng. Dân lao đồng như chúng tôi phải chắt bóp, cắt giảm tối thiểu những chi phí phát sinh hàng ngày mà vẫn thấy hết sức khó khăn".

Bác Ninh nhấn mạnh "tới, nếu công việc tiếp tục không có, tiền công mỗi ngày không tăng chắc tôi phải về quê làm tạm việc gì đó chứ ở thành phố thế này sao trụ nổi".