“Hà Nội đương đại” là chủ đề Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 46 do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức, lễ trao giải và triển lãm diễn ra vào ngày 14/10.

Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An cho biết, năm nay, có 213 tác giả tham dự với hơn 1500 tác phẩm. Hội đồng Giám khảo đã tuyển chọn được 125 ảnh triển lãm tại Nhà triển lãm Hà Nội 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong đó có 16 ảnh đoạt giải. Gồm 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

“Hà Nội đương đại” phản ánh chân thực, sinh động mọi hoạt động cùng vẻ đẹp chiều sâu tâm hồn của người Hà Nội, khám phá phong cảnh kiến trúc đan xen giữa truyền thống và hiện đại của Hà Nội. Đồng thời, phát hiện những yếu tố mới, nhân tố mới trong mọi lĩnh vực hoạt động của Hà Nội, như vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh quan, môi trường tự nhiên, môi trường sống... Có thể nói các nhà nhiếp ảnh đã phần nào bám sát được chủ đề trên, mang tới triển lãm những tác phẩm đa sắc, đa phong cách, ấm áp về nội dung với nhiều cách diễn đạt khác nhau thông qua các yếu tố của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 1

"Đà phát triển khu vực phía Tây Hà Nội" của tác giả Nguyễn Hoàng Hiển.

Năm nay, Cuộc thi không có giải Nhất. Tuy nhiên, bức ảnh chụp quang cảnh sôi động đón chào Xạ thủ Huy chương Vàng Olympic Hoàng Xuân Vinh trở về từ Rio De Janeiro (tác giả Trần Anh Tuấn) đã phản ánh thời sự dòng chảy cuộc sống ở Hà Nội xứng đáng đoạt Giải Nhì. Cùng Giải Nhì là tác phẩm của Nguyễn Hoàng Hiển chụp toàn cảnh phía Tây Hà Nội cho thấy sức vươn cao của Hà Nội đẹp lung linh trong ánh sáng của hoàng hôn. Và không thể bỏ qua được hình ảnh về một thành phố Hòa bình của Bùi Phương Thảo Nguyên được xếp ở vị trí Giải Nhì.

Cụm ảnh Giải Ba đi vào lòng người với “Người thầy khuyết tật” của Nguyễn Việt Hùng. Một tác phẩm có tính nhân văn cao. Hay “Tình yêu quê gốm” của Chu Văn Tân mang tính đương đại trong sự hội nhập với thế giới của người Hà Nội. Tác giả Lê Đức Kim đã khắc họa “Hoàng hôn bên chùa Trấn Quốc”, một vẻ đẹp mang tính tâm linh của Hà Nội ngày nay.

Nhiều tác phẩm đoạt giải khuyến khích cũng chứa đựng nhiều “tính đương đại” của Hà Nội, như tác phẩm “Đạo diễn Đặng Nhật Minh” của Nguyễn Đức Toàn phán ánh về một người con của Thủ đô. “Hoàn thiện công trình” của Trần Minh cho thấy nét đẹp kiến trúc Hà Nội…

Và còn nhiều tác phẩm khác mang tới người xem những khoảnh khắc đẹp về Hà Nội đương đại, những dấu ấn phát triển của Thủ đô Hà Nội trong những năm qua. Triển lãm và cuốn sách ảnh này sẽ giúp các bạn khám phá một cuộc sống mới đang trỗi dậy ở Thủ đô Hà Nội với muôn mầu muôn vẻ.

Báo Kinh tế&Đô thị trân trọng giới thiệu tới độc giả bộ tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh “Hà Nội đương đại”:

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 2

"Tĩnh lặng sông Hồng" của Nguyễn Thành Nhân.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 3

"Hà Nội Thành phố vì hòa bình" của Bùi Phương Thảo Nguyên.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 4

"Cuồng nhiệt đón chào người hùng Olympic Hoàng Xuân Vinh" của Trần Anh Tuấn.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 5

"Hoàng hôn bên chùa Trấn Quốc" của Lê Đức Kim Ba.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 6

"Tình yêu quê gốm" của Chu Văn Tân.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 7

"Người thầy khuyết tật" của Nguyễn Việt Hùng Ba.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 8

Đạo diễn Đặng Nhật Minh của Nguyễn Đức Toàn.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 9

Thiếu nữ Hà Nội của Phạm Tuấn Nhân.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 10

"Thắp sáng hi vọng" của Lê Anh Tuấn.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 11

"Niềm vui lính trẻ" của Nguyễn Hữu Hợp.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 12

Chuyện nhạc phố cổ của Trần Anh Tuấn.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 13

"Chăm sóc rau sạch Vân Nội – Đông Anh" của Chử Thị Dung.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 14

"Giờ tan tầm" của Bùi Đăng Thanh.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 15

"Hoàn thiện công trình" của Trần Minh.

Ngam ve dep duong dai cua Ha Noi - Anh 16

"Thành phố trong sương" của Phạm Hoài Nam.