Trung Quốc bất ngờ tung ra phiên bản cải tiến của dòng súng chống tăng B41 tại triển lãm Chu Hải Airshow với hàng loạt kiểu đạn xuyên giáp mới.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 1

Tại triển lãm hàng không quốc tên Chu Hải năm nay, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Hoa Bắc (NORINCO) của Trung Quốc đã bất ngờ giới thiệu các biến thể súng chống tăng Type 69-1 40mm do công ty này tự sản xuất dựa trên thiết kế súng chống tăng RPG-7 (Việt Nam gọi là B41) trước đây. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 2

Sự xuất hiện của Type 69-1 tại Chu Hải được xem là cách Norinco giới thiệu mẫu súng chống tăng này tới các khách hàng tiềm năng của mình, khi RPG-7 vẫn là mẫu vũ khí bộ binh phổ biến nhất thế giới và xuất hiện ở hầu hết mọi cuộc xung đột từ Ukraine cho tới Trung Đông. Trong ảnh là biến thể rút gọn của Type 69-1 có tên là Type 2004 dành cho các đơn vị tác chiến đặc biệt. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 3

Bên cạnh Type 69-1 và Type 2004, Norinco còn giới thiệu đến khách tham quan một loạt các loại đạn dành cho dòng súng chống tăng này như đạn xuyên giáp BJ2K với đầu đạn nổ lõm dùng chống lại các loại xe tăng và xe bọc thép. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 4

Súng chống tăng Type 69 được Norinco đưa vào sản xuất hàng loạt từ những năm 1970 và giống như RPG-7 nó xuất hiện tại trong mọi cuộc chiến từ thời Chiến tranh Lạnh cho tới tận ngày nay. Dù có thiết kế khá lỗi thời nhưng Type 69 vẫn được xem là khắc tinh của xe tăng chiến trường nhất là trong tác chiến đô thị.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 5

Tầm bắn hiệu quả của Type 69 chỉ trong vòng 300m, bên cạnh đó nó cũng được trang bị kính ngắm quang học hoặc kính hồng ngoại hổ trợ tác chiến ban đêm. Trong ảnh là mẫu đạn nhiệp áp WR2002 dùng để chống lại lực lượng bộ binh và công sự kiên cố của đối phương. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 6

Type 69 được trang bị khá nhiều loại đạn khác nhau dành cho từng loại mục tiêu như dành riêng cho chống công sự là BKM4 với đầu đạn nổ lõm. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 7

Còn đối với chống bộ binh là mẫu đạn phân mảnh WR2004 có khả năng sát thương tuy nhiên sức công phá của nó lại không cao. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien phien ban moi sung chong tang B41 cua Trung Quoc - Anh 8

Cuối cùng là BKJ4 mẫu đạn hai đầu nổ dùng để chống lại các loại xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ. Đầu đạn thứ nhất của BKJ4 có nhiệm vụ vô hiệu hóa lớp giáp phản ứng nổ của mục tiêu trong khi đó đầu đạn thứ thâm nhập vào lớp giáp chính. Nguồn ảnh: QQ.