Hãng tin Novosti của Nga dẫn lời ông Andrey Ivashina, phát ngôn viên Lực lượng Không gian Vũ trụ của Nga cho biết “Tổ hợp giám sát không gian mới sẽ được Nga triển khai tại một số khu vực bao gồm bán đảo Crimea, vùng Viễn Đông, Cộng hòa Altai và Cộng hòa Buryatia trong vài năm tới”.

Nga xay dung he thong giam sat khong gian dac biet - Anh 1

Trạm rada cảnh báo từ xa Okno-M. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Russian news network, ông Ivashina giải thích rõ hơn "đây sẽ là hệ thống giám sát vô tuyến điện đặc biệt thế hệ mới. Không giống như các hệ thống giám sát hiện nay, hệ thống giám sát này sẽ được trang bị phần cứng hoàn toàn mới, do vậy, khả năng tác chiến của nó sẽ được cải thiện rất nhiều so với các hệ thống trước đó”.

“Khi hệ thống giám sát mới này đi vào hoạt động, Lực lượng Không gian Vũ trụ của Nga có thể thường xuyên giám sát không gian gần Trái đất từ tất cả các hướng khác nhau và ở độ cao tối đa”, ông Ivashina nhấn mạnh.

Hệ thống giám sát không gian vũ trụ là một cơ quan trọng trực thuộc Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, có nhiệm vụ thường xuyên thu thập và tổng hợp thông tin dữ liệu về tình hình không gian vũ trụ trong thời chiến cũng như thời bình.

Hệ thống này cũng có thể sử dụng mạng cáp quang mặt đất đang được đặt trên lãnh thổ của Nga và Kazakhstan.

Nga xay dung he thong giam sat khong gian dac biet - Anh 2

Trạm rada cảnh báo từ xa Voronezh-M. Ảnh: Spunik

Ngoài ra, hệ thống này còn sử dụng một mạng lưới các trạm radar cảnh báo sớm, trong đó có Okno-M và Voronezh-M. Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Nga, năm 2015, trạm Okno-M, một trạm rada thuộc Cơ quan Giám sát Vũ trụ Nga (đang được đặt tại Tajikistan, một quốc gia thuộc khu vực Trung Á) hoạt động đạt hiệu suất cao nhất.

Hải Ngọc (Theo Sputnik)