Ngày 17/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc các lực lượng bên ngoài đang tìm cách phá hoại nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Xyri.

-

Phát biểu trên truyền hình, ông Lavrov nhấn mạnh: "Họ (các lực lượng bên ngoài) đang làm điều đó bằng cách chuyển vũ khí cho phe đối lập và kích động các hoạt động của phiến quân, lực lượng đang hàng ngày tấn công các cơ sở chính quyền cũng như dân sự". Ngoại trưởng Nga mô tả thỏa thuận ngừng bắn tại Xyri là "mong manh", đồng thời hối thúc các nước gia tăng sức ép buộc lực lượng đối lập có vũ trang hợp tác với kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan.

Nhóm quan sát viên tiền trạm của LHQ đã tới Xyri để giám sát lệnh ngừng bắn. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cùng chung quan điểm trên, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng ngày nhận định thỏa thuận ngừng bắn hiện tại ở Xyri "rất dễ đổ vỡ", và kêu gọi các bên cùng kiềm chế, có thái độ xây dựng trong việc thực thi bản thỏa thuận này, mở đường cho các cuộc đối thoại chính trị.

Trong khi đó, phái đoàn gồm 6 quan sát viên của LHQ ngày 17/4 đã bắt đầu triển khai hoạt động giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tại Xyri, theo kế hoạch hòa bình của ông Annan. Chính phủ Xyri bày tỏ hy vọng các quan sát viên sẽ tận mắt chứng kiến tội ác của các nhóm khủng bố và truyền đạt sự thực về những gì đang xảy ra tại Xyri. Tuy nhiên, Đamát cũng nhấn mạnh bất kỳ nỗ lực nào nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Xyri đều phải dựa trên việc tôn trọng chủ quyền của quốc gia này.

Nguồn tin từ Trung Đông cho hay, các bộ tộc đối đầu với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Xyri đã quyết định sẽ liên minh với nhau trong một "Hội đồng Bộ tộc", trong đó chủ yếu là người Arập. Tờ Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Mahmut al-Maslat, thành viên Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC) đối lập, cho biết một lượng lớn các bộ tộc ở Xyri sẽ "chia sẻ thông tin và cùng nhau giải quyết các vấn đề của đất nước", và họ đến từ mọi miền đất nước, đại diện cho hơn 40% tổng số các bộ tộc trong cả nước. Nguồn tin này cũng cho biết một số thành viên của "Hội đồng Bộ tộc" là người của SNC.

H.H