Các quan chức quốc phòng Nga cho biết, sau 2 năm nỗ lực, các xí nghiệp quốc phòng Nga sẽ hoàn thành kế hoạch thay thế hàng nhập khẩu Ukraine

Nga sắp thay thế hết linh kiện nhập từ Ukraine

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov vừa tuyên bố, sau 1 năm chấm dứt hợp tác kỹ thuật quân sự với Ukraine, hiện nay, các doanh nghiệp thuộc khối công nghiệp quốc phòng Nga đã hoàn thành kế hoạch thay thế nhập khẩu do Ukraine cung cấp đến 70-80%.

Các chương trình thay thế các linh kiện, phụ kiện vũ khí, trang bị nhập khẩu quy mô lớn đã bắt đầu trong khối công nghiệp quốc phòng Nga, ngay sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt và Ukraine cắt đứt hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga.

Phát biểu trong hội thảo khoa học chuyên ngành lần thứ XV với chủ đề "Những thị trường triển vọng - nhìn vào tương lai" ở Saratov, ông Borisov cho biết, Nga hiện đang triển khai thực hiện hai chương trình thay thế các linh kiện vũ khí nhập khẩu từ Ukraine và các nước phương Tây.

Kế hoạch thay thế nhập khẩu Ukraine được thực hiện khá tốt, mức độ hoàn thành thực tế đã là 70-80%. Vào cuối năm 2017, hoặc chậm nhất là đầu năm 2018, Nga sẽ thoát khỏi sự phụ thuộc vào các sản phẩm kỹ thuật mà trước đây các doanh nghiệp Nga thường đặt hàng của Ukraine.

Thứ trưởng Borisov cho biết, ngành công nghiệp quốc phòng Nga gặp khó khăn hơn trong việc thay thế các linh kiện phải nhập từ phương Tây. Với các sản phẩm này, đòi hỏi khả năng cao hơn về công nghệ nên sẽ mất thêm vài năm so với việc thay thế từ Ukraine.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng Nga nhấn mạnh rằng, ngành công nghiệp quân sự Nga có đầy đủ khả năng sản xuất các sản phẩm vũ khí cao nhất của thế giới. Việc nước này nhập khẩu các linh kiện phương Tây là do yếu tố kinh tế bởi việc mua một vài loại linh kiện sẽ rẻ hơn so với việc sản xuất chúng.

Nga thay hoan toan linh kien vu khi Ukraine, My-EU - Anh 1

Nga đã thay thế toàn bộ động cơ trực thăng nhập khẩu từ Ukraine, Mỹ và EU

Ngoài ra, trong thời kỳ trước đây khi quan hệ Nga-Ukraine vẫn còn tốt đẹp, do yêu cầu khách quan từ việc phân công lao động đối với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine nên Nga thường đặt các xí nghiệp nước này gia công các linh kiện, thiết bị và một số sản phẩm thế mạnh của họ.

Một ví dụ là trong lĩnh vực sản xuất máy bay tực thăng, chỉ sau 1 năm cắt đứt quan hệ hợp tác quân sự với Kiev, Moscow đã thay thế hoàn toàn các động cơ máy bay trực thăng trước đây vẫn mua của các xí nghiệp Ukraine như Moto Sich.

Trước đây, Nga phải nhập khẩu khá nhiều động cơ máy bay trực thăng của Ukraine và cả Mỹ, Pháp… Tuy nhiên, sau khi bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt, đồng thời Ukraine cũng cắt đứt hợp tác kỹ thuật quân sự, ngành công nghiệp hàng không Nga đã lâm vào tình trạng khó khăn.

Tuy nhiên, các chuyên Nga khẳng định, không có loại thiết bị nào Ukraine sản xuất được mà Nga không làm được, việc nước này nhập khẩu chủ yếu động cơ máy bay Ukraine là do tình hữu nghị và sự phân công lao động, được thừa kế từ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Nga đã cấp tốc triển khai kế hoạch thay thế hoàn toàn các thiết bị, linh kiện nhập khẩu của nước ngoài. Kế hoạch này đã bắt đầu triển khai toàn diện vào hồi giữa năm 2015 và lĩnh vực tiên phong là động cơ máy bay quân sự đã thu được thành quả lớn chỉ sau vẻn vẹn 1 năm.