Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị thành lập một sư đoàn máy bay ném bom chiến lược tại vùng Viễn Đông để tuần tra ở Thái Bình Dương, nơi có hoạt động của Quân đội Mỹ - báo chí Nga đưa tin.

Nga thanh lap su doan may bay nem bom chien luoc tuan tra Vien Dong - Anh 1

Nga thành lập sư đoàn máy bay ném bom chiến lược tuần tra Viễn Đông

Biên chế trong sư đoàn không quân mới có vài chục máy bay ném bom chiến lược tầm xa, theo kế hoạch sẽ được bố trí tại sân bay Belaya (tỉnh Irkutsk) và sân bay Ukrainka (tỉnh Amur).

Máy bay Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS sẽ bay từ Siberia đến tận Hawaii, Guam và Nhật Bản, đây đều là những nơi có căn cứ không quân và hải quân Mỹ, theo báo Nga Izvestia.

Trong thời gian qua, Nga đã đưa máy bay Tu-22M3 tham chiến ở Syria, còn Tu-95 thường xuyên tuần tra gần Tây Âu. Mới đây nhất, Phần Lan đã tố phi cơ Su-27 của Nga xâm phạm không phận nước này.

NATO đã chỉ trích các chuyến bay của Nga. Không quân Anh và NATO thường đưa máy bay đi theo các chiến đấu cơ Nga gần Biển Bắc và Đại Tây Dương.

Nga thanh lap su doan may bay nem bom chien luoc tuan tra Vien Dong - Anh 2

Máy bay Tu-95

Đây sẽ là sư đoàn máy bay ném bom thứ hai của Không quân Nga, đơn vị đầu tiên được thành lập năm 2015 ở phía Tây nước Nga, theo báo Izvestia.

Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Liên Xô thường đưa máy bay ném bom qua bắc Thái Bình Dương, nhưng đã ngừng từ thập niên 1990 và đầu thế kỷ 21. Năm 2007, họ triển khai lại các chuyến bay tầm xa.

theo Lao động