Nga sẽ đưa ra những biện pháp “đáp trả” lại những lệnh trừng phạt của Mỹ. Và đó chắc chắn là những “đòn đau” dành cho Washington - tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryakov trong buổi họp của Duma ngày 20/10 .

'Nga san sang dap tra cac lenh trung phat cua My' - Anh 1

Quan hệ Mỹ - Nga ngày càng trở nên căng thẳng (ảnh: Internet)

Theo ngài Ryakov, hiện tại trong danh sách cấm vận của Mỹ có 281 pháp nhân Nga và 81 đại diện cấp cao của các ban ngành trong chính phủ. Ngài Thứ trưởng khẳng định, nếu Mỹ “đi ngược lại tinh thần hữu nghị thông thường”, và tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt lên Nga, thì Nga luôn đủ khả năng đưa ra những cách thức đáp trả “cân xứng”.

“Câu trả lời” của Nga sẽ đánh vào vị trí của Mỹ trên trường quốc tế và các chính sách của Mỹ đối với Nga nói riêng, và với châu Âu nói chung”, - ngài Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phản biện lại những ý kiến cho rằng, trước đó, những đáp trả của Matxcơva đối với Washington chưa đủ mạnh và hiệu quả vì ở Nga không có các tài khoản cá nhân của Mỹ, ngài Ryakov cho rằng “Trên thực tế, tài sản cá nhân của Mỹ ở Nga rất nhiều. Và sắp tới đây sẽ hứng chịu những biện pháp mạnh gấp đôi”.

Về việc đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về tiêu hủy plutonium, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Mỹ và các đồng minh ở châu Âu đã khiến cho Nga để ngỏ khả năng sẵn sàng khôi phục lại bản thỏa thuận này với điều kiện nó được thực hiện một cách công bằng, Mỹ phải từ bỏ chính sách thù địch trong quan hệ với Nga, bỏ cấm vận với các pháp nhân và cá nhân Nga.

Ngài Ryakov khẳng định: “Những chính sách chống lại Nga của Mỹ hoàn toàn sai lầm, và Mỹ sẽ phải hối hận về điều này”.

Duma Quốc gia Nga ngày 19/10, với đại đa số phiếu thuận - 445 đại biểu, đã phê chuẩn đạo luật đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium với Mỹ được ký năm 2000.

Mỹ Nga

(Theo Ria)