Theo thông tin của Nga, các chuyên gia nước này sẽ giúp không quân Việt Nam hiện đại hóa các máy bay An-2 được sản xuất dưới thời Xô-viết.

Nga giúp Việt Nam nâng cấp máy bay An-2

Tờ "Izvestia" của Nga ngày 28/10 đưa tin, Việt Nam đang tiến hành đàm phán với Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia (SibNIA) về việc hiện đại hóa hàng chục máy bay An-2 mà nước này được Liên Xô viện trợ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

"Các đại diện của quân đội Việt Nam khi sang dự lễ kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập Viện đã bày tỏ sự quan tâm hợp tác trong kế hoạch hiện đại hóa khoảng 40 chiếc máy bay An-2 hiện có mặt trong hệ trang bị vũ khí của Không quân nước này” - tờ báo Nga viết.

Tờ báo dẫn lời ông Igor Shubin Giám đốc Tài chính của SibNIA cho biết, sau cuộc gặp này, phía không quân Việt Nam đã gửi tới viện này những đề xuất hợp tác về việc nâng cấp.

Hiện SibNIA đang xem xét khả năng nâng cấp một phần các máy bay theo tiêu chuẩn Nga, song song với việc đào tạo nhân sự kỹ thuật cho phía khách hàng, rồi sau đó cung cấp bộ tổng thành sang Việt Nam.

Theo lời vị đại diện của Viện, máy bay sẽ nhận được vỏ nhôm nhẹ nhàng hơn, cũng như động cơ mạnh và nhỏ gọn hơn. Sau những thay đổi kết cấu này, An-2 sẽ có thể lắp một bình nhiên liệu lớn hơn, cho tầm bay đến 3.000 km, tức là xa gấp hơn hai lần so với phiên bản cũ.

Nga giup khong quan Viet Nam nang cap “ong lao” An-2 - Anh 1

Máy bay An-2 trong biên chế Không quân Nhân dân Việt Nam

Theo ông Igor Shubin, An-2 sau nâng cấp có thể bay với vận tốc nhanh hơn và khả năng cất cánh từ đường băng ngắn hơn so với phiên bản tiền nhiệm, cũng như đảm bảo tính năng chắc chắn, đáng tin cậy hơn, đồng thời giá thành vận hành của nó cũng sẽ rẻ hơn.

Vị đại diện của SibNIA nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây các nước châu Á bộc lộ mối quan tâm đáng kể đến việc hiện đại hóa An-2, những chiếc máy bay này đang là thành phần cơ bản trong các phi đội vận tải chiến thuật ở Mông Cổ, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Indonesia...

Ra đời năm 1947, An-2 không chỉ là mẫu máy bay vận tải lâu đời nhất thế giới vẫn còn được sử dụng tới ngày nay mà còn loại phi cơ duy nhất được sản xuất từ thời Thế chiến 2 cho đến tận thế kỷ 21. Chiếc cuối cùng thuộc dòng này được xuất xưởng vào năm 2001.

Với thiết kế lỗi thời nhằm mục đích ban đầu là phục vụ nông nghiệp ở Liên Xô, không ai có thể ngờ rằng chiếc "máy bay bà già" được thiết kế bởi Oleg Antonov lại được sử dụng cho cả mục đích quân sự, ở gần 80 quốc gia, với rất nhiều nước cùng tham gia sản xuất.

Tính đến năm 1991, đã có 19.000 chiếc được sản xuất ở Liên Xô và sau đó là Ba Lan. Ngoài ra còn có hàng ngàn chiếc được sản xuất ở Trung Quốc theo giấy phép của Liên Xô với tên gọi Y-5. Việt Nam cũng nằm trong số hàng chục quốc gia trên thế giới đang sử dụng máy bay vận tải An-2 trong lĩnh vực quân sự.

Việt Nam có thể nâng cấp An-2 như thế nào?

Mới đây, Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia (SibNIA) đã giới thiệu 2 mẫu nâng cấp máy bay vận tải An-2 huyền thoại với nhiều đặc tính ưu việt. Việt Nam có thể sẽ chọn lựa 1 trong 2 mẫu này hoặc kết hợp lại để đề nghị một phiến bản riêng cho mình.

Theo Arms Expo, mẫu thứ nhất là phiên bản cánh đơn TR-301 hình dáng có bản vẫn giống như phiên bản cơ sở. TR-301 có thiết kế khí động học kiểu cổ điển, cách bố trí phần đuôi khá giống với An-2. Máy bay được chế tạo chủ yếu từ vật liệu composite giúp giảm trọng lượng, tăng độ bền.

TR-301 là loại máy bay một phi công, 2 khoang. Phía trước là khoang phi công, khoang phía sau được bố trí 4 ghế nệm cùng một số ghế nhựa dự phòng. TR-301 có thể sử dụng làm máy bay tham quan, vận chuyển hành khách tầm ngắn, hoặc huấn luyện nhảy dù.

Mxy bay được trang bị động cơ cánh quạt M-601, công suất 750 mã lực, mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 120 lít/giờ, cho tính kinh tế cao hơn hẳn so với những phiên bản trước.

Khoang lái của máy bay được thiết kế khá rộng với các đồng hồ hiển thị kiểu cổ điển. Hệ thống điện tử của phiên bản này nhìn chung vẫn khá đơn giản, đặc trưng công nghệ hậu Xô viết.

Nga giup khong quan Viet Nam nang cap “ong lao” An-2 - Anh 2

Khác với vẻ cổ điển của TR-301 và các phiên bản trước đó, TVS-2MS được chỉnh sửa thiết kế khá hiện đại

Mẫu nâng cấp An-2 thứ 2 là phiên bản 2 phi công TVS-2MS. Máy bay vẫn sử dụng 2 tầng cánh, nhưng phần cánh dưới được uốn cong và nối với cánh trên. Với thiết kế tinh tế hơn và màu sắc mới đẹp hơn, máy bay mang dáng dấp khá hiện đại chứ không quá cổ điển như An-2.

Kiểu thiết kế mới cũng giúp cho cánh máy bay cứng hơn và tăng lực nâng. Cánh được chế tạo bằng vật liệu composite giúp tăng độ bền cơ học và giảm trọng lượng. Đại diện nhà sản xuất cho biết, TVS-2MS có tốc độ bay ấn tượng, đặc biệt nó có thể bay ở tốc độ rất chậm hoặc rất nhanh.

TVS-2MS được trang bị động cơ cánh quạt Honeywell TPE331, công suất 940 mã lực, cao hơn nhiều so với TR-301 và các phiên bản cũ. Việc cải tiến thiết kế khí động học cùng với động cơ mới có công suất cao hơn, mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn giúp nâng cao 50% hiệu suất so với An-2 cũ.

Khoang lái khá hiện đại với màn hình hiển thị đa chức năng. Mỗi phi công được trang bị 2 màn hình, cùng một màn hình ở trung tâm. Khoang phía sau vẫn để trống, điều này cho thấy máy bay có thể được cấu hình tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Việc nâng cấp để kéo dài thời gian cũng như tăng độ tin cậy hàng không là điều cần thiết. Máy bay vận tải An-2 nâng cấp khoác lên mình bộ cánh cùng động cơ mới cùng khoang hành khách rộng đem lại hiệu suất hoạt động tốt hơn. Gói nâng cấp của Viện hàng không Siberia rất đáng tham khảo.

Toàn Thắng