Theo cơ quan Không gian Nga (Roscosmos), chiếc tàu chở hàng không người lái mang tên Progress MS-04 của Nga đã bị bốc cháy trong không gian ngay sau khi được phóng lên lúc 17h51 (21h51 theo giờ Việt Nam) ngày 1-12 từ Sân bay vũ trụ quốc tế Baikonur ở Kazakhstan.

Roscosmos thông báo chiếc tàu đã mất kết nối chỉ 383 giây sau khi phóng và bốc cháy bất ngờ ở độ cao khoảng 190 km phía trên vùng núi thuộc Cộng hòa Tuva vùng Siberia (Liên Bang Nga). Cơ quan này cũng cho biết đây là vùng núi ít người sinh sống nên rủi ro về thiệt hại là không cao.

Nga: Chay tau cho hang len ISS - Anh 1

Một vụ phóng tàu chở hàng lên không gian của Nga. (Ảnh: )

Được biết, con tàu Progress MS-04 được phóng bằng tên lửa đẩy Soyuz-M - một trong những tên lửa đẩy đáng tin cậy của Nga. Nó mang theo khoảng 2.5 tấn thực phẩm, nhiên liệu, vật tư cho 6 phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế - cách Trái Đất khoảng 420 km.

Roscosmos cũng khẳng định vụ phóng thất bại nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động của ISS cũng như sinh hoạt của các phi hành gia đang làm việc trên trạm. Cơ quan cũng cho biết sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa mới để tiếp tế cho ISS vào tháng 2 năm sau.

Nguyên nhân sự cố đang được điều tra song vụ tai nạn được cho là sẽ ảnh hưởng đến tương lai và vị thế của tên lửa Soyuz trong bối cảnh đối thủ tới từ hãng Space X - Mỹ đạt được một số thành tựu nhất định trong việc phóng tàu của mình lên ISS.

Nga: Chay tau cho hang len ISS - Anh 2

Hãng Space X - Mỹ đạt được một số thành tựu nhất định trong việc phóng tàu của mình lên ISS. (Ảnh: Wikipedia)

Hồi tháng 4-2015, con tàu mang tên Progress M-27M với sứ mệnh tương tự cũng bốc cháy giữa không trung khiến Nga thiệt hại không dưới 50 triệu USD.

Được biết, kể từ sau khi Mỹ ngừng sử dụng tàu con thoi, các thế hệ Soyuz của Nga trong một thời gian dài là thiết bị duy nhất chở hàng và thiết bị lên ISS.

Theo Tass, con tàu lẽ ra sẽ kết nối với ISS vào ngày 3-12 tới đây.

Phùng Nguyễn