Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, họ vừa ngăn cản được một vụ tấn công phá hoại nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự quan trọng ở thành phố Sevastopol và bán đảo Crimea, được thực hiện bởi tình báo quân đội Ukraine.

“Vào hôm 9-11, FSB đã bắt giữ các thành viên của một nhóm khủng bố đang có kế hoạch tấn công phá hoại vào các cơ sở hạ tầng quan trọng tại Crimea và thành phố Sevastopol. Đây đều là những kẻ làm việc cho cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine”, FSB đưa ra thông cáo cho hay.

Nga cao buoc tinh bao quan doi Ukraine pha hoai Crimea - Anh 1

Bán đảo Crimea đã được sáp nhập vào Nga hồi năm 2014

Những kẻ phá hoại này sở hữu nhiều thiết bị nổ, súng tiểu liên, đạn dược và nhiều thiết bị liên lạc, cũng như bản đồ của các mục tiêu định tấn công. Chính quyền Ukraine hiện phủ nhận việc triển khai bất kì lực lượng nào đến Crimea.

Vào hồi tháng 8, FSB cũng cho biết, họ đã ngăn cản được một âm mưu phá hoại từ phía quân đội Ukraine khi bắt giữ được tới 20 đối tượng đang mang theo nhiều vũ khí lẩn trốn ở thị trấn Armyansk, miền bắc Crimea, sát biên giới Crimea.

Tuy nhiên, vụ việc đã dẫn đến một sĩ quan FSB thiệt mạng khi cố gắng truy đuổi và đấu súng với những nghi can khủng bố. Phát biểu về những âm mưu phá hoại trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc chính quyền Ukraine đang dùng các hành động khủng bố thay vì giải pháp hòa bình để giải quyết khủng hoảng.