Đó là ý kiến của ông Jens Stoltenberg trong bài phát biểu tại Đại học Tổng hợp Oxford. Băng ghi âm lời nói của Tổng thư ký NATO công bố trong tài khoản của khối này trên YouTube.

Nga can phai quen voi su mo rong cua NATO - Anh 1

Tổng thư ký NATO khuyên Nga hạ nhiệt khi khối này mở rộng về phía Đông.

"Hành động của NATO mang tính phòng ngự và tương xứng, chúng tôi không muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới, không tìm kiếm đối đầu với Nga", ông này cam đoan.

Tổng thư ký khối Liên minh lý giải động thái tăng cường của NATO ở Đông Âu là chính sách "kiềm chế mạnh" với Nga để "ngăn ngừa chiến tranh". Trong đó, Jens Stoltenberg lưu ý rằng khối Liên minh vẫn để ngỏ khả năng đối thoại chính trị với Matxcơva.

Trả lời câu hỏi của nhà báo, ông Stoltenberg khuyên Nga nên chấp nhận sự mở rộng của NATO. "Tôi không thể hiểu tại sao Nga lại coi việc mở rộng NATO là hành động khiêu khích, khi xuất hiện các đồng minh mới của chúng tôi ở Trung và Đông Âu", Tổng thư ký tuyên bố.

Đây không phải là khối Liên minh mở rộng về phía đông khi "Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva và Hungary nộp đơn xin gia nhập NATO". "Matxcơva cần phải hạ nhiệt và chấp nhận việc những nước láng giềng của Nga tự xác định con đường đi của họ", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Theo Sputnik