Tại cuộc bầu cử Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc (HRC) diễn ra ngày 28/10 vừa qua, Nga đã không được bầu vào HRC. Đây là lần thứ hai một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ bị loại khỏi Hội đồng nhân quyền, sau thất bại của Mỹ vào năm 2001.

Nga bi danh truot khoi Hoi dong nhan quyen LHQ - Anh 1

Theo đó, Nga đã bị “đánh bại” bởi Hungary và Croatia trong cuộc cạnh tranh giành ghế đại diện cho khu vực Đông Âu tham gia hội đồng nhân quyền gồm 47 quốc gia.

Đây được cho là động thái phản ứng từ phía quốc tế đối với hoạt động quân sự mạnh mẽ của Nga tại Syria. Trước đó, hơn 80 tổ chức nhân quyền cũng phát động chiến dịch phản đối Nga do quốc gia này đã viện trợ quân đội cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad Syria khiến nhiều dân thường thiệt mạng và yêu cầu LHQ không bỏ phiếu ủng hộ Nga tham gia HRC.

Guardian trích lời một nhà ngoại giao phương Tây cho biết: “Vừa mới ném bom bệnh viện vào hôm trước, thì hôm sau họ đã ứng cử vào Hội đồng nhân quyền. Thế mà họ còn thắc mắc vì sao mình bị loại”.

Nói về thất bại của Nga tại HRC, đại sứ Nga Vitaly Churkin bình thản cho rằng Nga “cần phải nghỉ ngơi”. Ông cũng nhận xét: “Croatia và Hungary thật may mắn, với tầm vóc của mình, họ không cần đương đầu với những làn sóng ngoại giao quốc tế. Nga thì luôn phải đối mặt với điều đó”. Tuy nhiên, ông Churkin tự tin khẳng định rằng: “Tôi tin rằng kì bầu cử tiếp theo chúng tôi sẽ trở lại”.

Ngày 28/10, 193 thành viên Đại hội đồng đã tiến hành bầu cử chọn 14 thành viên vào HRC, cơ quan chính gồm 47 nước thành viên của LHQ với trách nhiệm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

Năm nay, Brazil, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Iraq, Nhật Bản, Rwanda, Nam Phi, Tunisia, Anh và Mỹ đã cũng được bầu vào hội đồng.

Trong khi Nga gặp phải thất bại ngoại giao, Điện Kremlin đồng thời đưa ra thông báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ yêu cầu tiếp tục ném bom tại Aleppo để giữ một hành lang nhân đạo mở đường cho quân nổi dậy và dân thường rời khỏi thành phố.

P.V