Nga có kế hoạch bố trí căn cứ hải quân ở Tartus của Syria trên cơ sở thường trực. Điều này do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nikolai Pankov công bố ngày 10/10.

"Ở Syria, chúng tôi sẽ có một căn cứ hải quân thường trực tại Tartus. Các tài liệu tương ứng đã được chuẩn bị, hiện đang qua thủ tục phê duyệt phối hợp liên ngành. Mức độ sẵn sàng khá cao, và chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ yêu cầu phía bạn phê chuẩn những tài liệu này", — ông Thứ trưởng nói tại cuộc họp của Ủy ban Quốc tế Hội đồng Liên bang Nga.

Nga bat ngo trien khai can cu Hai quan o Tartus cua Syria - Anh 1

Nga bất ngờ triển khai căn cứ Hải quân ở Tartus của Syria.

Tại Tartus hiện có một trạm bảo dưỡng kĩ thuật cho các tàu chiến của Nga. Ngoài ra, tại sân bay Hmeimim của tỉnh Latakia có một phi đội máy bay của Nga đồn trú.

Ngày 7/10, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua thỏa thuận Nga - Syria về việc bố trí vô thời hạn một phi đội máy bay Nga trên lãnh thổ Syria. Thỏa thuận được kí kết ngày 26/8/2015 tại Damascus (Syria).

Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Không quân Nga đang sử dụng sân bay Hmeimim để bố trí một phi đội máy bay tham gia chiến dịch tại Syria.

Tháng 3/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút phần lớn lực lượng Nga khỏi Syria, tuy nhiên phi đội máy bay Nga vẫn tiếp tục tiến hành không kích vào các vị trí của lực lượng khủng bố.

Công Danh (t/h)