Nga và Ai Cập đã nhất trí đẩy nhanh việc soạn thảo các văn kiện về hợp tác kỹ thuật quân sự, cũng như tổ chức cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Ai Cập về hợp tác thương mại và kinh tế vào cuối tháng Ba tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (thứ hai, phải) với Ngoại trưởng Ai Cập Nabil Fahmy (trái) và Tham mưu trưởng Quân đội Abdel Fattah al-Sisi (thứ hai, trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau cuộc gặp "2+2" diễn ra ngày 13/2 tại thủ đô Moskva giữa các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Ai Cập.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã nhất trí cách thức tiếp tục xây dựng quan hệ song phương, trong đó có việc sớm tổ chức cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Nga-Ai Cập về hợp tác thương mại và kinh tế.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quan hệ quốc tế, trong đó có nghị trình cho khu vực Trung Đông hiện nay.

Ông nhấn mạnh các vấn đề tại Trung Đông và Bắc Phi cần được giải quyết một cách hòa bình, thông qua đối thoại, mà không có bất cứ âm mưu nào nhằm cô lập hay áp đặt bất cứ điều gì từ bên ngoài, dựa trên cơ sở tôn trọng quyền lựa chọn của người dân. Hai bên cũng tập trung thảo luận về tình hình Syria và đề cập tới mối quan hệ Palestine-Israel.

Ông Lavrov đã nhấn mạnh tới cam kết của hai bên giải quyết cuộc xung đột này trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại trực tiếp. Hai bên cũng thảo luận tình hình tại Sudan, Libya, Yemen, Iraq...

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đang theo dõi sát sao những diễn biến tại Ai Cập và bày tỏ tin tưởng các nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trong việc thiết lập sự ổn định tại Ai Cập đem lại hiệu quả.

Ông Shoigu nhấn mạnh hai bên sẽ thảo luận một số vấn đề quan trọng trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự, các điều kiện và triển vọng trong tương lai của lĩnh vực này.

Về phần mình, al-Sisi đã chúc mừng Nga về việc tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Đông 2014 đầy ấn tượng.

Theo ông al-Sisi, cuộc gặp này là sự nối tiếp tình hữu nghị giữa nhân dân Nga và nhân dân Ai Cập và phản ánh mong muốn tiếp tục hợp tác của nhân dân hai nước cũng như hai quốc gia.

Ông al-Sisi cho rằng chuyến thăm của ông là khởi đầu mới trong việc phát triển quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Ai Cập và Nga. Mối quan hệ hợp tác này luôn dựa trên các lợi ích chung của hai nhà nước.

Theo Bộ trưởng al-Sisi, Ai Cập luôn dành tình cảm thân thiện và tôn trọng đối với Nga./.