Chính phủ New Zealand đã dọn đường cho chuyến thăm đầu tiên của tàu Hải quân Mỹ đến nước này, kể từ khi quan hệ hai bên rạn nứt do lập trường chống hạt nhân của Wellington cách đây 32 năm.

New Zealand dong y cho tau hai quan My cap cang sau hon 30 nam - Anh 1

Tàu khu trục USS Sampson lớp Arleigh Burke. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 18/10, Thủ tướng New Zealand John Key ra tuyên bố cho biết chính phủ đã dọn đường cho chuyến thăm đầu tiên của tàu chiến Hải quân Mỹ đến nước này kể từ khi quan hệ hai bên bị rạn nứt do lập trường chống hạt nhân của Wellington cách đây 32 năm.

Theo tuyên bố trên, tàu khu trục USS Sampson lớp Arleigh Burke sẽ tham gia cuộc thao diễn hải quân quốc tế của Hải quân Hoàng gia New Zealand tại Auckland từ ngày 17-22/10.

Ông Key nói: "Theo đạo luật cấm hạt nhân của New Zealand, tôi yêu cầu bất cứ tàu quân sự nước ngoài nào vào New Zealand cũng không được phép trang bị vũ khí hạt nhân... Tôi đã phê chuẩn quyết định (cho phép tàu Mỹ cập cảng New Zealand) sau khi cân nhắc kỹ lời khuyên của Bộ Ngoại giao và Thương mại."

Bên cạnh đó, Thủ tướng Key cũng hoan nghênh sự tham gia của tàu USS Sampson tại cuộc thao diễn hải quân quốc tế nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hải quân Hoàng gia New Zealand./.