Hiện Hiệp hội Nước mắm Nha Trang (Khánh Hòa) đang thu thập các thông tin thiệt hại từ các hội viên sản xuất nước mắm truyền thống từ đó mới có căn cứ khởi kiện Vinastas.

Người sản xuất thiệt hại

Thời gian qua việc Vinastas công bố về hàm lượng asen (thạch tín) trong nước mắm không rõ ràng đã khiến các DN, cơ sở sản xuất nước truyền thống ở Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung bị thiệt hại cả về vật chất, lẫn tinh thần.

Neu du chung cu se kien Vinastas - Anh 1

Nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng sau khi có thông tin từ Vinastas

Ông Trần Trọng Thanh, Giám đốc Kinh doanh Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang (Cty 584 Nha Trang), bức xúc: “Sau khi Vinastas công bố hàm lượng asen không minh mạch đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Từ đó ảnh hưởng cả ngành sản xuất nước mắm truyền thống và xâu xa hơn ảnh hưởng lớn đến ngư dân đánh bắt thủy sản.

Riêng Cty, thời qua cũng bị thiệt hại bởi nhiều khách hàng họ hoang mang và trả hàng về cho Cty. Nhiều đơn hàng mới của Cty đã bị từ chối. Các siêu thị yêu cầu Cty phải cung cấp các thông tin liên quan về tiêu chuẩn asen, từ đó bỏ hàng ra khỏi quầy kệ giới thiệu sản phẩm”.

Không chỉ Cty 584 Nha Trang bị thiệt hại, mà nhiều DN, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống khác tại Khánh Hòa cũng lâm vào cảnh tương tự.

Ông Trần Vinh, một cơ sở sản xuất nước mắm ở phường Vĩnh Trường cho biết, trước đó cơ sở sản xuất nước mắm của ông cũng bị khách hàng trả về. Họ cho rằng sợ chất asen nên không dám sử dụng các loại nước mắm độ đạm cao.

Sẽ khởi kiện

Ông Đỗ Hữu Việt, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Nha Trang cho biết, sau khi Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm kiểm nghiệm, trong đó có nước nắm Khánh Hòa, đều an toàn, người tiêu dùng đã tin tưởng và bắt đầu quay lại với nước mắm truyền thống.

Tuy nhiên, việc Vinastas công bố hàm lượng asen không minh mạch trước đó đã gây thiệt hại cho người sản xuất nước mắm truyền thống ở Khánh Hòa.

Neu du chung cu se kien Vinastas - Anh 2

Nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng sau khi có thông tin từ Vinastas

Hiện nhiều hội viên đã phản ánh lên Hiệp hội về thiệt hại Vinastas gây ra, tuy nhiên có khởi kiện hay không thì hiện Hiệp hội đang xem xét.

“Hiện nay chúng tôi đang tập hợp các thông tin từ các hội viên. Sau khi có những bằng chứng thật sự về thiệt hại mà thông tin Vinastas gây ra, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang sẽ thay mặt cho các hội viên khởi kiện vụ việc này”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, hiện trên bàn tỉnh Khánh Hòa có hàng trăm cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời, mỗi năm cung cấp ra ngoài thị trường khoảng 15 triệu lít mắm. Về chất lượng nước mắm truyền thống ở Nha Trang có ưu thế với độ đạm cao. Nguyên liệu chế biến từ cá cơm đánh bắt vùng biển Nha Trang trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh (Khánh Hòa), tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng. Sau đó phải ủ, chưng cất mất 8 tháng đến 1 năm mới có sản phẩm hoàn chỉnh.

Các DN sản xuất nước mắm truyền thống Nha Trang kiến nghị phải xử lý nghiêm minh hành động Vinastas gây ra. Đồng thời nhà nước cần công bố rộng rãi trên truyền thông, trong đó có sự chia sẻ 2 bên cùng với nhà khoa học về chất asen trong nước mắm đến với người tiêu dùng an tâm và có niềm tin lại với nước mắm truyền thống.