Tắm gội là hoạt động thường nhật của mỗi người, nhưng chúng ta không có thời gian biểu giống nhau : với môt số người là buổi tối, người khác lại là buổi sáng. Vậy khi nào mới là thời điểm hợp lý nhất ?

Nen tam vao buoi toi hay sang la tot nhat cho suc khoe? - Anh 1

Có một số câu hỏi vô thưởng vô phạt nhưng lại luôn tồn tại và gây chia rẽ, tạo nên những nhóm ý kiến khác nhau. Ăn bún hay ăn phở ? Tắm gội buổi sáng hay buổi tối ? Nếu câu hỏi thứ nhất không bao giờ có câu trả lời khoa học thì với câu hỏi thứ hai, chúng ta hoàn toàn có cơ sở khoa học. Một nghiên cứu của trường Harvard đã chứng minh là cả hai thời điểm đều thích hợp nhưng những hiệu ứng tạo ra thì hoàn toàn khác nhau.

Tắm sáng giúp loại bỏ phiền muộn

Shelley Carlson, giảng viên tâm lý học tại trường Đại học danh tiếng của Mỹ, cho biết khi tắm buổi sáng khuyến khích sự sáng tạo, bởi ta sẽ hoạt bát và thoải mái hơn. "Quá trình nhận thức (phân tích các thông tin và phản ứng thông tin) sẽ được thư giãn, làm mới và tái sinh, và những ý tưởng và giải pháp sẽ đến một cách tự nhiên," cô nói.

Tắm tối giúp dễ ngủ

Tắm buổi tối, hiệu quả nhận được là hoàn toàn trái ngược: nó không kích thích suy nghĩ mà ngược lại giúp thư giãn. Thời điểm này được đặc biệt khuyến khích cho những người gặp khó ngủ vì nó làm giảm mức độ căng thẳng và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Christopher Winter, của Học viện nghiên cứu sức khỏe giấc ngủ của Mỹ , cho biết: "Sự giảm nhiệt độ nhanh chóng khi ra khỏi vòi sen hoặc bồn tắm thúc đẩy giấc ngủ. Đây là một cách tốt để thuyết phục cơ thể của bạn là đã đến thời gian để đi ngủ. "

Vì vậy, thay đổi liên tục tắm buổi sáng với những lần tắm buổi tối được khuyến khích để kiểm soát mức độ căng thẳng, công việc và cải thiện giấc ngủ. Chúng ta nên bắt đầu chế độ này sớm nhất có thể!

Hồng Ngọc