PN - Theo khiếu nại của ông Lê Văn Hiếu (SN 1958, H.Cần Đước, Long An), từ ngày 24/4/2012, con trai ông là Lê Văn Đẩu (SN 1990) làm công nhân xây dựng tại công trường Cục Thuế TP.HCM do Công ty (CT) TNHH MTV Thành An 117 làm nhà thầu chính.

Anh Đẩu khi đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Ngày 8/6, khi Đẩu đang làm việc trên tầng 19 thì bị ngã xuống tầng 14 do lỗ thang máy chỉ đậy sơ sài bằng tấm ván. Tại Khoa ngoại Thận - Tiết niệu, BV Nhân dân Gia Định, Đẩu được các bác sĩ chẩn đoán bị dập bàng quang, gãy nát D12 (đốt sống lưng cố định), gãy nát L1 và L2 (đốt sống thắt lưng di động), đứt một phần tủy sống, dập phổi, tràn khí màng phổi phải.

Ông Hiếu kể: “Sau khi tai nạn xảy ra, ngày 9/6, Ban chỉ huy công trình có liên hệ đề nghị tôi ký vào giấy cam kết không khiếu kiện do họ tự soạn sẵn để làm thủ tục lo chi phí cho Đẩu. Tôi cứ tưởng giấy cam kết đó đồng nghĩa với việc CT sẽ hỗ trợ hết tiền viện phí và giúp đỡ con tôi sau khi ra viện nhưng đến nay, CT chỉ mới hỗ trợ được hơn 60 triệu đồng, trong khi viện phí đã hơn 70 triệu đồng. Để lo nốt viện phí cho con, tôi phải chạy vay từng đồng của bà con họ hàng”. Theo lời ông Hiếu, nhà ông rất nghèo, cả ông và Đẩu đều làm công nhân. Đẩu là lao động (LĐ) chính trong nhà, phải nuôi đứa con ba tuổi vì vợ đã bỏ đi biệt xứ. Từ khi con bị tai nạn, vợ chồng ông phải thay nhau chăm sóc cả con và cháu. Bác sĩ chẩn đoán Đẩu có thể bị liệt vĩnh viễn và phải tái khám nhiều lần. Giờ vợ chồng ông không biết phải xoay xở thế nào để lo cho Đẩu, Đẩu không được CT đóng bảo hiểm xã hội.

Trao đổi với PV Báo Phụ Nữ, ông Nguyễn Ngọc Minh (Chỉ huy trưởng công trình) cho biết: CT đã làm hợp đồng giao khoán việc cho ông Lê Văn Tâm (tổ trưởng tổ hồ) để thi công phần xây tô, ốp lát gạch. Theo đó, ông Tâm là người tìm kiếm LĐ và làm hợp đồng lao động (HĐLĐ) với một số công nhân xây dựng, trong đó có anh Đẩu. Do đó, khi xảy ra tai nạn, ông Tâm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh của anh Đẩu quá khó khăn nên CT đã hỗ trợ kịp thời tiền viện phí. Ông Minh cũng cho rằng, lỗi dẫn đến tai nạn là do anh Đẩu vô tình tháo dỡ tấm ván che đậy an toàn nên CT sẽ không có trách nhiệm bồi thường khi anh Đẩu mất sức LĐ. Ông Lê Văn Tâm thì phân trần: “Do hoàn cảnh của tôi cũng khó khăn nên không có khả năng hỗ trợ gia đình anh Đẩu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong danh sách đại diện ủy quyền ký HĐLĐ ngày 24/4/2012, một số người LĐ, trong đó có anh Đẩu đã ủy quyền cho ông Nguyễn Ngọc Minh đại diện ký kết HĐLĐ về phần nhân công, ông Minh có trách nhiệm làm việc với giám đốc mọi vấn đề liên quan đến hợp đồng đã ký.

Nhận xét về vấn đề này, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: Điều 30 Bộ luật Lao động quy định, HĐLĐ có thể được ký kết giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) với người được ủy quyền hợp pháp thay mặt cho nhóm người LĐ. Điều 5 Nghị định 44/2003/NĐ-CP quy định, người ủy quyền hợp pháp ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người LĐ. Hợp đồng này có hiệu lực như ký kết với từng người và chỉ áp dụng trong trường hợp NSDLĐ cần LĐ để giải quyết một công việc nhất định, theo mùa vụ mà thời hạn kết thúc dưới 12 tháng hoặc công việc xác định được thời gian kết thúc từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Trường hợp anh Đẩu đã có tên trong danh sách ủy quyền ký HĐLĐ giữa ông Minh (người đại diện tập thể người LĐ) ký HĐLĐ với CT Thành An 117, biên bản thể hiện đầy đủ nội dung quy định tại điều 5, Nghị định 44/2003 và được đóng dấu xác nhận của CT Thành An 117. Thực tế anh Đẩu cũng đã làm việc tại công trường của CT Thành An 117 từ ngày 24/4/2012, như vậy, quan hệ LĐ giữa hai bên đã được thiết lập và được pháp luật bảo vệ. Do đó, CT Thành An 117 phải có trách nhiệm đối với anh Đẩu về tai nạn LĐ theo quy định tại các điều 99, 105, 107. Cụ thể: NSDLĐ phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn LĐ hoặc bệnh nghề nghiệp. người LĐ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì NSDLĐ phải trả cho người LĐ một khoản tiền ngang với mức quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội.

Quỳnh Mai