Hơn 500 binh sĩ thuộc lực lượng đa quốc gia khu vực Đông Bắc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia cuộc tập trận mang tên Compact Eagle 2016 tại Szczecin, Tây Bắc Ba Lan, bắt đầu ngày 21/11.

NATO dien tap quan su tai Ba Lan - Anh 1

Hãng Thông tấn Ba Lan PPA dẫn lời Thiếu tá Zbigniew Garbacz thuộc lực lượng NATO tại Szczecin ,cho biết Combat Eagle 16 là một cuộc diễn tập nội bộ trong Doanh trại Baltic nhằm kiểm tra ban tham mưu và các đơn vị trực thuộc.

Tình huống giả định là một nước thành viên NATO bị tấn công và lực lượng NATO tại Szczecin phụ trách lên kế hoạch các hành động quốc tế để "ngăn chặn đối phương." Thiếu tá Garbacz cũng cho biết cuộc diễn tập xoay quanh việc triển khai các hệ thống chỉ huy và bảo đảm hậu cần, không có hoạt động triển khai binh sĩ trên thực địa.

Combat Eagle 2016 là cuộc diễn tập đầu tiên trong hoạt động chuẩn bị của lực lượng đa quốc gia khu vực Đông Bắc cho việc tham gia cuộc tập trận Saber Strike 17 của NATO vào tháng 6 năm 2017.

Các hoạt động và kế hoạch tập trận của NATO diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa khối này với Nga tiếp tục diễn biến căng thẳng.

Tháng 7 vừa qua, NATO đã quyết định tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sườn phía Đông của khối, với việc triển khai 4 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn khoảng 1.000 quân đóng luân phiên tại Ba Lan và 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Litva. Anh, Canada, Đức và Mỹ đã nhất trí giữ vai trò chỉ huy 4 tiểu đoàn nói trên, trong khi 24 quốc gia đồng minh khác trong NATO sẽ đóng góp về vận tải, thông tin liên lạc và y tế.

Phía Nga đã tuyên bố không bỏ qua các hành động này của NATO và cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả.

TTXVN/Tin Tức