Việc Mỹ quyết định nâng cấp F-22 nhằm đối đấu với máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 và thứ 6 của Nga chính là thừa nhận F-35 thất bại.

Theo nguồn tin từ tờ The National Interest, Mỹ sẽ tiến hành nâng cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22. Theo đó họ sẽ tập trung vào việc nâng cấp hệ thống radar, hệ thống vũ khí và công nghệ tác chiến điện tử.

Kế hoạch nâng cấp F-22 nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho chúng và bảo đảm cho Không quân Mỹ chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt chống lại tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga và thậm chí cả thế hệ thứ 6.

Nang cap F-22 doi dau voi Nga: Thua nhan F-35 that bai - Anh 1

Mỹ sẽ nâng cấp F-22 nhằm đối đấu với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và thứ 6 của Nga.

Trên phiên bản nâng cấp F-22 mới sẽ được trang bị công nghệ Synthetic Aperture Radar (kỹ thuật radar được sử dụng trong đo đạc và viễn thám) hoặc SAR, chúng sử dụng tín hiệu điện từ hoặc “Ping” để xác định hình ảnh mục tiêu hoặc xác định bản đồ địa hình.

Nhớ lại rằng, công nghệ này tương tự công nghệ trên tiêm kích thế hệ thứ 6 của Nga đã công bố.

Công nghệ của Nga phát triển và những thứ tương tự như SAR của Mỹ hoạt động bằng cách gửi “Ping” xuống mặt đất, sau đó phân tích tín hiệu phản hồi để tính toán các đường viền giới hạn, khoảng cách và tính chất địa hình.

Điều này cho phép các phi công có thể theo dõi động học các mục tiêu và thích ứng ngay với loại mục tiêu có khả năng cơ động đặc biệt mới trong quá trình bay. Hiện tại máy bay F-22 của Mỹ chỉ có thể tiêu diệt được mục tiêu đã xác định sẵn từ trước.

Nhiều nhà quan sát-phát triển của Không quân Mỹ đều cho rằng, trong tình hình hiện nay nhất định phải nâng cấp F-22 nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không.

Họ cho rằng, phiên bản mới sẽ vượt trội hơn hẳn phiên bản tiêm kích thế hệ thứ 5 và thậm chí thế hệ thứ 6 của Nga về tốc độ, khả năng cơ động, vũ khí trang bị và khả năng tàng hình.

Tuy nhiên một số chuyên gia, những người sẽ làm việc với SAR nghi ngờ khả năng thực sự của phiên bản nâng cấp F-22 mới này. Họ không dám khẳng định phiên bản F-22 mới đủ khả năng chống lại PAK FA của Nga.

Mặc dù là một trong những tiêm kích tàng hình hiện đại nhất thế giới, tuy nhiên F-22 lại rất kén chọn các vũ khí mới, bởi vì phần mềm điều khiển của nó được phát triển cách đây hàng chục năm, không phải là hệ thống mở và rất khó tích hợp tên lửa mới.

Vì vậy nâng cấp chúng là điều cần thiết. Cuối tháng 4/2017, Không quân Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm gói nâng cấp phần cứng và phần mềm Increment 3.2B của F-22 Raptor, giúp tăng đáng kể khả năng không chiến của mẫu tiêm kích tàng hình này, bao gồm cả tầm tiêu diệt mục tiêu.

Và đến tháng 7/2017, Không quân Mỹ đã tuyên bố sẽ hiện đại hóa sâu F-22 nhằm đảm bảo máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor sẽ tiếp tục phục vụ thêm khoảng 40 năm nữa.

Rõ ràng với những kế hoạch dành cho F-22 trong tương lai càng khẳng định sự thất bại của chương trình máy bay vàng F-35. Mặc dù là máy bay tiêm kích mới nhất nhưng người Mỹ đã bỏ qua chúng.

Chí Huy