Thời gian qua, công dân, tổ chức đến làm thủ tục hành chính (TTHC) tại các cơ quan hành chính nhà nước đã cảm thấy hài lòng hơn trước. Đây là kết quả nỗ lực cải thiện công tác cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị, trong đó cải cách TTHC và nâng cao tinh thần phục vụ là mấu chốt.

Nang cao tinh than phuc vu nhan dan - Anh 1

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” UBND thị xã Sơn Tây. Ảnh: Thái Hiền

Các địa phương chủ động vào cuộc

Sau khi trao đổi với cán bộ Tài nguyên - Môi trường tại bộ phận “một cửa” của UBND huyện Mê Linh, bà Đỗ Thị Lan (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) vui vẻ cho biết: “Tôi muốn tách thửa đất. Tưởng thủ tục rắc rối nên tôi đi tìm hiểu trước. Đến đây mới biết, tôi chỉ cần nộp đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phòng chờ thì rộng rãi, cán bộ lại hướng dẫn rất tận tình”.

Cũng với tâm trạng phấn khởi, chị Nguyễn Hằng Nga (phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Khi cần chứng thực các loại giấy tờ, tôi thường đến bộ phận “một cửa” phường Quỳnh Lôi. Dù hơi ngược đường, nhưng ở đó cán bộ làm nhanh, chỉ chờ ít phút là xong, không phải mất cả buổi”.

Chính sự chủ động của các địa phương, đơn vị trong cải cách TTHC đã giúp các tổ chức, công dân thuận tiện hơn. Nếu như trong năm 2015, thị xã Sơn Tây vẫn còn một số TTHC thực hiện tại phòng chuyên môn thì đến nay 100% TTHC thực hiện theo cơ chế “một cửa”.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng cho biết, sự hài lòng của người dân là thành công lớn nhất trong công tác CCHC. Nó cũng minh chứng cho quyết tâm của cấp ủy, chính quyền thị xã coi CCHC là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu thực hiện gắn với chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trách nhiệm, ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức.

Hiện tại, UBND thị xã Sơn Tây phân công một cán bộ chuyên trách tiếp nhận, lập sổ ghi chép, giúp UBND thị xã xử lý thông tin khi có phản ánh của tổ chức, công dân. Tại UBND xã, phường cũng phân công cán bộ làm việc này, giúp bộ phận “một cửa” hoạt động nền nếp, hiệu quả.

Nâng cao sự hài lòng của công dân

Tại nhiều đơn vị, mục tiêu đặt ra không chỉ là trả kết quả đúng hạn mà còn là trước hạn. Đơn cử như tại UBND huyện Phúc Thọ, bộ phận “một cửa” luôn cố gắng thực hiện tốt các quy định và phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong quá trình giải quyết TTHC. Qua đó, số hồ sơ lĩnh vực đăng ký kinh doanh có kết quả giải quyết sớm hơn thời hạn quy định chiếm 10% tổng số hồ sơ tiếp nhận; ở lĩnh vực LĐ-TB&XH con số này là 30%. Khi có kết quả sớm hơn thời hạn ghi trên giấy hẹn, cán bộ phụ trách lĩnh vực đó chủ động thông báo để công dân đến lấy kết quả.

Bên cạnh đó, việc rút ngắn thời gian giải quyết đối với TTHC liên thông đang được tất cả các phường thuộc 12 quận và 139 xã thuộc 6 huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì, Ba Vì và Gia Lâm thực hiện. Cụ thể, thủ tục đăng lý khai sinh (ĐKKS) - đăng ký thường trú (ĐKTT) - cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi từ 7 ngày rút xuống còn 3 ngày; thủ tục ĐKKS - ĐKTT từ 11 ngày rút xuống còn 2 ngày; thủ tục ĐKKS - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi từ 16 ngày còn 2 ngày…

Dù các đơn vị đã cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, nhưng trên thực tế vẫn còn không ít trường hợp hồ sơ bị chậm muộn hoặc giải quyết chưa đúng quy định. Nguyên nhân có thể do chủ quan hoặc khách quan, song thái độ, tinh thần cầu thị của cán bộ vẫn là yếu tố quan trọng để người dân hiểu và thông cảm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Khuất Văn Thành cho biết thường xuyên nhận những cuộc điện thoại “trách móc” về việc chậm muộn hồ sơ lĩnh vực người có công và dù hầu hết không phải do lỗi của Sở, nhưng ông luôn có thái độ nhẹ nhàng giải thích với người dân.

Tại quận Nam Từ Liêm, khi hồ sơ hành chính bị trả chậm, UBND quận đều gửi thư xin lỗi tới tận nhà công dân. Cách làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người dân trên địa bàn. Mới đây, quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành đề án “Nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với việc thực hiện các TTHC trên địa bàn quận”. Theo đề án, quận sẽ khảo sát, đánh giá việc thực hiện tất cả các TTHC, qua đó, phân tích các yếu tố tác động đến sự hài lòng và đề xuất các giải pháp.

Nỗ lực của các cơ quan hành chính đang cho thấy hướng đi đúng đắn bởi điều quan trọng nhất của công tác CCHC chính là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước và đích hướng tới chính là sự hài lòng của người dân.

Phong Thu