an ninh rất quan trọng, là hình ảnh quốc gia. phải phục vụ trên tinh thần tự giác, đạo đức nghề nghiệp để hài lòng hành khách.

Nang cao cong tac an ninh o san bay de hai long hanh khach - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chủ trì buổi làm việc về công tác an ninh hàng không tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã chủ trì buổi làm việc về công tác an ninh hàng không tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám đốc Cảng HKQT TSN, kiêm Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không cho biết: “10 tháng đầu năm 2016 lực lượng an ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự công cộng, ATGT không để xảy ra ách tắc, gián đoạn khai thác tại Cảng HKQT TSN. Công tác cải tạo nhà ga, mở rộng sân đỗ tàu bay, xây dựng nhà để xe 5 tầng được quan tâm đầu tư. Trong 10 tháng đầu năm Trung tâm an ninh hàng không đã tiếp nhận 240 trường hợp hành khách báo thất lạc hành lý (trong đó đã trao trả 153 trường hợp cho hành khách). Đội an ninh soi chiếu cũng đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép”.

Ông Tiến kiến nghị, nên duy trì công tác liên ngành đặc biệt trong các dịp lễ, tết nhằm đảm bảo an ninh an toàn trong khu vực Cảng HKQT TSN. Phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành trong việc tuyên truyền cấm vật phẩm nguy hiểm bằng đường hàng không như: vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật sắc nhọn, mô hình bằng vỏ đạn... Triển khai các phương án giải quyết ùn tắc giao thông tại các khu vực gần cảng và chọn phương án phù hợp để cải thiện tình trạng quá tải tại Cảng HKQT TSN.

Nang cao cong tac an ninh o san bay de hai long hanh khach - Anh 2

Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám đốc Cảng HKQT TSN, kiêm Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không báo cáo về công tác an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Về công tác an ninh tại sân bay TSN, Giám đốc Cảng HKQT TSN Đặng Tuấn Tú cho biết: “Trang thiết bị an ninh thường xuyên được đơn vị đầu tư và hoàn thiện đáp ứng được tiêu chuẩn, nhiệm vụ. Đội ngũ lực lượng an ninh được đào tạo bài bản và tốt nhất so với các cảng hàng không trên toàn quốc nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn trong và ngoài nước (mặc dù sản lượng khai thác rất cao từ năm 2015 đã rơi vào quá tải).

Nang cao cong tac an ninh o san bay de hai long hanh khach - Anh 3

Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng HKQT TSN kiến nghị nên giữ nguyên hiện trạng cơ cấu an ninh.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật nhấn mạnh: “Thời gian qua các đồng chí đã đảm bảo an ninh cơ bản tốt, còn một số sự cố xảy ra thì không thể tránh khỏi. Hiện nay yêu cầu thực tế đặt ra còn rất nhiều việc phải làm và sự chung tay của tất cả các cơ quan chức năng.

Các hãng hàng không ngày càng mở rộng, quản lý bay cũng rất phức tạp khi tần suất hạ, cất cánh ngày càng tăng, tốc độ hành khách tại sân bay TSN quá tải vì vậy vấn đề con người trong công tác an ninh phải được nâng cao về kỹ năng và nghiệp vụ để dần hoàn thiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nang cao cong tac an ninh o san bay de hai long hanh khach - Anh 4

Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh: "Công tác an ninh rất quan trọng, các đồng chí phục vụ trên tinh thần tự giác, đạo đức nghề nghiệp để hài lòng hành khách".

Hiện nay, cơ chế thị trường nên việc phục vụ rất quan trọng các đồng chí phải phục vụ hành khách bằng tinh thần tự giác, đạo đức nghề nghiệp để hành khách hài lòng. Cần thiết phải mời những chuyên gia nước ngoài, đưa khoa học kỹ thuật vào kiểm soát an ninh đồng thời tăng cường đầu tư các thiết bị soi chiếu hiện đại nhằm hỗ trợ cho công tác kiểm tra an ninh.

Thứ trưởng Nhật yêu cầu Cảng HKQT TSN, Cảng vụ hàng không miền Nam tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM nếu có sự cố phải có mặt xử lý ngay. Đồng thời kiểm tra kế hoạch an ninh của các đơn vị kinh doanh hàng không trong khu vực cảng hàng không, nếu không đạt yêu cầu tạm dừng cấp giấy phép hoạt động.

Nang cao cong tac an ninh o san bay de hai long hanh khach - Anh 5

Thứ trưởng Nguyễn Nhật trực tiếp kiểm tra công tác an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Những tháng cuối năm có rất nhiều ngày lễ, tết vì vậy nhiệm vụ của lực lượng an ninh tại Cảng HKQT TNS là rất quan trọng, phải có kế hoạch an ninh triển khai cụ thể, chi tiết để đảm bảo an ninh trong và ngoài khu vực cảng, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Văn Quyết