(HNMO) – Đến nay, ít nhất 48 con tin được cho là đã chết trong cuộc bao vây 4 ngày tại một cơ sở khí gas ở Algeria.

Ban đầu, không rõ liệu các thi thể được tìm thấy là của những kẻ bắt cóc hay các nhân viên tại cơ sở.

Một ngày trước đó, các quan chức Algeria thông báo, 23 con tin đã thiệt mạng và cho biết thêm, vẫn còn nhiều người bị mất tích.

Năm kẻ tấn công Hồi giáo bị tình nghi được báo cáo là đã bị bắt hôm qua, 20/1.

Hôm 19/1, các nhà chức trách Algeria cho biết toàn bộ 32 kẻ bắt cóc đã bị tiêu diệt.

Cuộc bao vây đã kết thúc bằng một cuộc đột kích của quân đội hôm 19/1. Theo các giới chức, số người chết chính thức sẽ được thông báo sau đó.

Các quan chức cho biết, quân đội đã phát động tấn công sau khi các chiến binh Hồi giáo bắt đầu giết các con tin nước ngoài.

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đổ lỗi cho "những kẻ khủng bố" đã gây ra cái chết của các con tin.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã mô tả việc bắt giữ các con tin là một "hành động chiến tranh".

Theo hãng tin nhà nước APS, 685 công nhân Algeria và 107 trong tổng số 132 người nước ngoài làm việc tại nhà máy đã được giải phóng.

Các dân tộc của một số các con tin bị giết vẫn chưa được biết đến.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu hôm 16/1 khi các chiến binh tấn công hai xe buýt chở công nhân nước ngoài đến một khu vực hẻo lánh ở phía đông nam Algeria. Một người Anh và một người Algeria được báo cáo đã chết trong vụ này.

Các chiến binh sau đó đã bắt những người Algeria và các con tin người nước ngoài tại cơ sở, vốn đã nhanh chóng được bao vây bởi quân đội Algeria.

Một tuyên bố từ những kẻ bắt cóc cho biết, cuộc tấn công vào cơ sở khí đốt được tiến hành nhằm trả đũa cho sự can thiệp của Pháp ở Mali.