Mỹ vẫn có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới mà không ai có thể phủ nhận dù ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Iran

Mỹ tăng cường hiện diện tại Châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo các đối thủ của Mỹ trên toàn cầu không nên đánh giá sai các kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng trong thập kỷ tới của nước này, đồng thời khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ sẽ không bị suy giảm.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS, ông Leon Panetta khẳng định, Mỹ sẽ vẫn có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới mà không ai có thể phủ nhận dù ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cũng bày tỏ lo ngại rằng, một số quốc gia thù địch với Mỹ có thể hiểu nhầm về những tranh cãi của người Mỹ xung quanh chiến lược quân sự mới cũng như yêu cầu phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Lời trấn an của các quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama công bố chiến lược quốc phòng mới nhằm định hướng cho hoạt động quân sự Mỹ trong điều kiện ngân sách quốc phòng bị cắt giảm 487 tỷ USD trong một thập kỷ tới.

Tại lễ công bố ngày 5/1, ông Obama khẳng định dù bị cắt giảm, ngân sách quốc phòng của Mỹ vẫn bằng ngân sách quốc phòng của 10 quốc gia xếp kế tiếp Mỹ cộng lại./.