(Zing) - Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines đang được tiến hành trên khu vực biển Đông thuộc lãnh hải Philippines trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh đang có những tranh chấp về hải phận.

>> >> >> Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần vùng biển tranh chấp

Đây là cuộc tập trận thường niên với tên gọi "Balikatan" diễn ra từ nay cho đến hết 27/4. Cuộc tập trận năm nay diễn ra ngoài khơi Palawan, gần khu vực mà cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó, tàu của Trung Quốc và Philippines vẫn đang bám trụ ở bãi đá ngầm Scarborough, một tuần sau khi nảy sinh mâu thuẫn giữa tàu cá Trung Quốc với tàu chiến Philippines.

Mỹ và Philppines bắt đầu tập trận trên biển Đông.

Cách đây không lâu, sau khi phát hiện ra các tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, Philippines đã cử các tàu chiến ra áp sát buộc tàu Trung Quốc phải rút khỏi lãnh hải nước này. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng cử các tàu hải giám tới bảo vệ tàu của ngư dân nước mình và tiếp tục bám trụ tại khu vực.

Phía Philippine cáo buộc, họ đã phát hiện 8 tàu đánh cá Trung Quốc tại khu vực mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền trong đợt tuần tra diễn ra vào ngày 8/4. Khi lực lượng quân đội lên được tàu cá của Trung Quốc, họ đã phát hiện một số lượng lớn hải sản đánh bắt trái phép. Cho dù chính quyền Manila đã cử thêm một tàu chiến tới bắt giữ 8 tàu cá vi phạm nhưng sự xuất hiện của hai tàu hải giám Trung Quốc đã khiến quân đội Manila không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Trong một báo cáo được đưa ra ngày hôm qua cho biết, tàu chiến của Philippines đã được triệu hồi để tàu của cảnh sát biển tới thay thế. Các ngư dân đã rời khỏi nhưng hai tàu hải giám của Trung Quốc vẫn hiện diện tại khu vực, trong khi máy bay của Bắc Kinh thường xuyên bay qua trên đầu tàu Philippines.

Trong khi đó, cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Philippines đang được diễn ra ở gần khu vực tranh chấp với sự tham gia của khoảng 7.000 quân. Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Philippines cho biết cuộc tập trận không liên quan đến tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila ở bãi đá ngầm Scarborough. Trọng tâm của cuộc diễn tập nhằm “cải thiện an ninh, chống khủng bố, phản ứng nhân đạo và chống thiên tai”.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn