Hai nước cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho các hoạt động quân sự nhằm giảm nguy cơ khủng hoảng hoặc xảy ra những sự cố bất ngờ.

My va Nga dat thoa thuan tang cuong lien lac quan su - Anh 1

Mỹ và Nga ngày 16/2 đã đạt được thỏa thuận về việc tăng cường liên lạc quân sự trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joe Dunford và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các mối quan hệ giữa quân đội hai nước cũng như tình hình an ninh ở châu Âu, Trung Đông và những khu vực khác trên thế giới, đồng thời cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho các hoạt động quân sự nhằm giảm nguy cơ khủng hoảng hoặc xảy ra những sự cố bất ngờ.

Mỹ và Nga đã duy trì kênh liên lạc quân sự thường trực về các hoạt động của lực lượng không quân hai nước tại Syria để tránh xảy những vụ va chạm giữa các máy bay quân sự hai nước.

Lãnh đạo quân đội hai bên cũng từng gặp nhau hồi đầu năm 2014 nhằm cải thiện quan hệ quốc phòng song phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng ngày cho biết Mỹ chưa có ý định hợp tác quân sự với Nga ở thời điểm hiện nay, tuy nhiên lãnh đạo chính phủ hai nước sẽ nỗ lực tìm kiếm quan điểm chung về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đây là tuyên bố mạnh mẽ nhất của chính quyền Mỹ về triển vọng hợp tác quân sự với Nga, cho thấy quân đội hai bên sẽ khó sớm có thể có sự hợp tác đáng kể nào trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu này cũng trái với các tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử về khả năng hơp tác quân sự giữa Mỹ và Nga để chống IS.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với Lầu Năm góc, nhưng không chấp nhận sự bất bình đẳng và thái độ "bề trên" của Mỹ.

Theo ông Shoigu, những nỗ lực của Mỹ nhằm khối phục đối thoại với Nga dựa trên quan điểm "bề trên" là vô ích và không thể chấp nhận./.