Một tòa án liên bang Mỹ đã phán quyết chương trình nghe lén và ghi âm điện thoại hàng triệu người Mỹ của NSA là hơp pháp. Và đây là “cú đấm trả đòn” đối với chủ nghĩa khủng bố mà không hề vi phạm quyền cá nhân của người Mỹ.

Phán quyết được đưa ra vào thứ 6, ngày 27.12 bởi thẩm phán William Pauley tại tòa án quận Manhattan hoàn toàn trái ngược với phán quyết trước đó của tòa án hạt Columbia ở Washington vào ngày 16.12 cho rằng NSA nghe lén là vi phạm Hiến pháp bổ sung lần thứ 4 về việc cấm các hành động tìm kiếm và chiếm hữu bất hợp lý.

Theo Pauley, việc NSA ghi âm các cuộc điện thoại của người Mỹ là phù hợp với Mục 215 của đạo luật Patriot - vốn ra đời vào 26.10.2001 sau sự kiện 11.9 để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Đồng thời Pauley cũng dẫn lại vụ tấn công khủng bố vào 11.9.2001 khiến gần 3.000 người Mỹ thiệt mạng và cho rằng chương trình chống khủng bố quy mô lớn như của NSA có thể giúp tránh lặp lại các sự kiện “kinh hoàng” như vậy.

“Công cụ này chỉ có thể hoạt động tốt khi nó thu thập tất cả mọi thứ”. “Công nghệ đã giúp Al-Qaeda vận hành phân tán và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố quốc tế từ xa. Vì vậy chương trình thu thập dữ liệu điện thoại quy mô lớn có thể đại diện cho cú đấm trả đòn của chính phủ”.

Vũ Thành (Theo Reuter)

Các tin nóng khác: