Nhà chức trách Mỹ hôm qua (4/11) tiếp tục có động thái hạn chế việc tiếp cận của Triều Tiên đối với hệ thống tài chính của Mỹ.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức cấm các thể chế tài chính Mỹ mở hoặc duy trì các tài khoản giao dịch tại các ngân hàng của Triều Tiên. Đây được xem là động thái mở rộng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng thời gian qua.

My tiep tuc han che Trieu Tien tiep can he thong tai chinh - Anh 1

Mỹ đã mở rộng lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này thời gian qua. (Ảnh: EPA)

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Triều Tiên đang sử dụng các công ty hoặc các chi nhánh ngân hàng để tiến hành các giao dịch tài chính bất hợp pháp nhằm hỗ trợ cho hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân và trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Việc cấm các thể chế tài chính Mỹ mở hoặc duy trì các tài khoản giao dịch tại các ngân hàng của Triều Tiên sẽ góp phần hỗ trợ các biện pháp trừng phạt của quốc tế cũng như bảo vệ tốt hơn hệ thống tài chính của Mỹ khỏi các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên.

Trước đó Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 6 vừa qua đã tuyên bố Triều Tiên là “mối quan ngại rửa tiền hàng đầu” của Mỹ và bộ này đã đề xuất các bước đi nhằm ngăn chặn khả năng Triều Tiên sử dụng các hệ thống tài chính của Mỹ và thế giới để hỗ trợ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, Tân Hoa xã