Giới phân tích nhận định, ông Obama không còn kiểm soát được giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc, tình thế Syria hiện rất nguy hiểm, nếu Nga không ra tay.

Lầu Năm Góc định hành động chui sau lưng Nhà Trắng?

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày 10/10 cho biết, Nga và Mỹ hiện không thể tìm được tiếng nói chung về vấn đề Syria. Nếu muốn tìm kiếm một một thỏa thuận mang tính đột phá, Moscow cần phải chờ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã từng đạt được những “tiếng nói chung” về vấn đề Syria, người dân nước này và cộng đồng quốc tế đã nhiều lần nhìn thấy ánh sáng hy vọng lóe lên trong tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Trung Đông này.

Tuy nhiên, mỗi khi đến lúc thực hiện các thỏa thuận, Nga phải đối mặt với những khó khăn trùng trùng, do các bộ, ngành thuộc chính quyền, các cơ cấu của Mỹ có những lập trường khác nhau về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà chính trị học Gevorg Mirzoyan, Phó Giáo sư Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga, một chuyên gia bình luận của tạp chí Expert đã nêu ý kiến về việc “tiền hậu bất nhất” trong quan điểm của chính giới Mỹ.

Theo ông, việc các cơ cấu của chính quyền Mỹ thiếu một quan điểm thống nhất về nội dung này xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là từ Bộ quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc luôn cho rằng, Tổng thống Obama là một người yếu đuối, không có khả năng nhận định và quyết đoán thông qua những quyết định phức tạp. Kết quả là Obama liên tục rút lui khỏi những vấn đề nan giải, mà điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của Mỹ.

Đã từ lâu giới chức lãnh đạo quốc phòng Hoa Kỳ khăng khăng yêu cầu Tổng thống Obama nên khởi động một chiến dịch quân sự ở Syria.

Tuy nhiên, các chính trị gia nhận thức được rằng, hành động như vậy có nghĩa là bước vào một cuộc phiêu lưu.

My sap danh Syria? - Anh 1

Lầu Năm Góc có thể phớt lờ Tổng thống Obama để tấn công quân sự Syria?

Tuy nhiên, giới quân sự vẫn kiên trì đòi phải thực hiện hành động này, kết quả là ông Obama thậm chí cấm đề cập đến vấn đề đó trong sự hiện diện của mình. Nhưng giờ đây, Lầu Năm Góc thấy rằng, tổng thống không giải quyết bất cứ điều gì nên họ cố gắng hành động sau lưng ông ta.

Tờ Washington Post của Mỹ mới đây đã tuyên bố, một bộ phận giới chức lãnh đạo ở Washington đang kêu gọi nghiên cứu khả năng tấn công vào các lực lượng quân sự trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, can thiệp quân sự trực tiếp vào cuộc xung đột Syria.

Tờ báo Mỹ cho biết, trong tuần trước tại Nhà Trắng đã diễn ra một cuộc họp các đại diện Bộ Ngoại giao, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ để thảo luận về vấn đề không kích các vị trí của chế độ Syria.

Cuộc thảo luận được đề xuất sẽ tiếp tục tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia dưới sự chủ trì của Tổng thống Obama, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này. Trong đó, người ta xem xét các phương án không kích vào các sân bay của Không quân Syria bằng tên lửa hành trình và vũ khí tầm xa.

Để đề phòng trường hợp ông Obama không chấp thuận đề xuất này, Lầu Năm Góc đã xây dựng một kế hoạch riêng, tiến hành các hoạt động quân sự bí mật, nhằm tránh sự phản đối của chính quyền Washington về hành động không được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ở giai đoạn này của cuộc xung đột Syria, Ngoại trưởng Kerry rất tích cực ủng hộ việc tiến hành cuộc đàm phán với Nga và Tổng thống Obama ủng hộ ông. Nhưng, cuối cùng tất cả các thỏa thuận đạt được sau các cuộc đàm phán khó khăn đã thất bại, bởi vì chính quyền Obama hiện nay không kiểm soát nổi các cơ quan an ninh của nước mình cũng như các đồng minh của họ.