Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13-4 tuyên bố tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu dồn vào thế cố thủ.

Phát biểu trong chuyến thăm hiếm hoi tới trụ sở Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông chủ Nhà Trắng chỉ ra những kết quả thành công thời gian qua để cho thấy "chúng ta đang trên đà tấn công" còn "IS bị đẩy vào thế thủ". Chẳng hạn như lực lượng Iraq được các cố vấn quân sự Mỹ hỗ trợ đang đẩy mạnh giải phóng TP Mosul đang bị các tay súng IS chiếm đóng trong 2 năm qua.

Ở Syria, Mỹ đang hỗ trợ cho lực lượng trên bộ ở địa phương nhằm gây sức ép và cô lập thành trì của IS ở Raqqa.

Trên đà chiến thắng, ông Obama khẳng định liên quân sẽ tiếp tục duy trì thế chủ động này. Nhà lãnh đạo này cũng nhắc đến các cuộc không kích của Mỹ gần đây đã tiêu diệt 3 nhân vật lãnh đạo cấp cao của IS và một báo cáo tuần này cho thấy số lượng thành viên của họ ở mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Với ông Obama, việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria là giải pháp then chốt cho nỗ lực tiêu diệt tận gốc rễ IS. Do đó, ông khẳng định Washington sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực ngoại giao trên bàn đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột.

My noi IS da bi suy yeu - Anh 1

Binh lính người Kurd chốt tại Rabia, phía Tây Bắc Iraq. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, Đại tá Steve Warren, người phát ngôn liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, thông báo chiến dịch chống IS của liên minh tại Iraq và Syria đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên và đang bước vào giai đoạn thứ hai. “Kẻ thù của chúng tôi đã bị suy yếu và giờ chúng tôi đang tiến tới xóa sổ chúng. Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự đã hoàn tất” – ông Warren nhấn mạnh, đồng thời cho biết liên quân hiện đang ở giai đoạn 2.

Bị liên quân tấn công dồn dập, có vẻ như IS đang tìm cách mở rộng địa bàn sang những nước bên ngoài Iraq và Syria. Cũng trong hôm 13-4, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ đụng độ hồi tuần trước giữa lực lượng phiến quân có quan hệ với họ và binh sĩ Philippines. Vụ giao tranh khiến 23 người thiệt mạng. Tuyên bố của IS nêu rõ: bọn họ đã "cho nổ được 7 xe tải chở lính”.

Ngoài ra, tuyên bố thừa nhận vụ tấn công làm 3 tay súng IS thiệt mạng.

Hồi tuần trước, quân đội Philippines đã giao tranh với khoảng 120 phần tử phiến quân Hồi giáo suốt 10 giờ ở đảo Basilan thuộc miền Nam. Theo quân đội Philippines, họ tấn công một thành trì của phiến quân có quan hệ với IS trên đảo Basilan. Kẻ cầm đầu nhóm này đang bị Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho cái đầu của y.

H.Bình (Theo Reuters, Washington Times)