Mỹ,  Nhật Bản và Úc ngày 7.8 kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đảm bảo Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), vừa được thông qua dự thảo khung, sẽ mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

My, Nhat, Uc keu goi dam bao COC co tinh rang buoc phap ly - Anh 1

Oanh tạc cơ Trung Quốc tuần tra bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp của các ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Úc ở thủ đô Manila của Philippines, ba bên nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần thiết lập bộ quy tắc "mang tính rằng buộc về mặt pháp lý, có ý nghĩa, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế”, theo Reuters.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung cho COC. Kết quả này sẽ mở đường cho những vòng đàm phán thực chất nhằm tạo ra một bộ quy tắc chính thức, hiệu quả để góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar.

Trong tuyên bố chung, Mỹ, Nhật và Úc phản đối những hành động đơn phương mang tính ép buộc nhằm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Các bên kêu gọi kiềm chế hoạt động bồi đất, xây dựng tiền đồn và quân sự hóa những thực thể ở khu vực.

Ngoài ra, ba bên kêu gọi tuân thủ phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Văn Khoa