(PLO) - Bộ Tư pháp Mỹ đã nhiều lần sử dụng máy bay hạng nhẹ mang theo thiết bị thu sóng điện thoại di động để thu thập tín hiệu từ hàng ngàn điện thoại di động hỗ trợ trong việc điều tra tội phạm.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin,các quan chức tư pháp Mỹ đang tiến hành thu thập dữ liệu điện thoại di động của người dân nước này bằng máy bay do thám gắn thiết bị nghe lén.
"Dirtboxes" là thiết bị có khả năng thu phát tín hiệu tương tự các các tháp di động, có thể "đánh lừa" điện thoại di động kết nối với chúng.
Một khi điện thoại được kết nối với máy bay này, nó sẽ thu thập thông tin cá nhân, vị trí và danh tính của người sử dụng.

Máy bay do thám loại nhỏ mang thiết bị “dirtboxes” (Ảnh: RIA Novosti)

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, dự án này được điều hành bởi một cơ quan Cảnh sát Liên bang Mỹ (US Marshalls Service). Kể từ năm 2007, Mỹ đã cho các máy bay do thám loại nhỏ triển khai đến ít nhất 5 sân bay lớn trong nước để tiến hành thu thập thông tin.

Wall Street Journal trích dẫn lời của Christopher Soghoian - kỹ thuật viên trưởng của tổ chức American Civil Liberties Union (tạm dịch – Liên đoàn Quyền tự do Công dân Mỹ) rằng: "Chẳng lẽ để bắt giữ một nghi can, phải xâm phạm sự riêng tư của không phải hàng trăm, mà là hàng ngàn, hàng triệu người hay sao?"

My Mộng (Theo RIA Novosti)