Một nhà ngoại giao nói Tổng thống Duterte “đã rút lại” những tuyên bố về việc chia tách với Mỹ...

My hua tiep tuc la dong minh cua Philippines - Anh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, tại Manila ngày 24/10 - Ảnh: Reuters.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ phụ trách khu vực châu Á ngày 24/10 đã trấn an Philippines rằng Washington vẫn là đồng minh đáng tin cậy, và ủng hộ mối quan hệ nảy nở của Manila với Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo tin từ Reuters, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, cũng cảnh báo rằng mối quan ngại gia tăng về chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Philippines là “không có lợi cho hoạt động kinh doanh”.

Ông Russel là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Manila sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước đưa ra tuyên bố gây sốc rằng Manila “ly thân” với Washington và thay vào đó liên kết với Bắc Kinh.

Giải thích về tuyên bố của ông Duterte nói “tạm biệt nước Mỹ”, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm thứ Bảy vừa rồi nói Mỹ vẫn là “người bạn thân thiết nhất” của Philippines, nhưng Manila muốn thoát khổi “suy nghĩ phụ thuộc và lệ thuộc” vào Mỹ và thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia khác.

Phát biểu trước báo giới ngày 24/10 sau cuộc gặp với ông Yasay, ông Russel nói rằng ông Duterte “đã rút lại” những tuyên bố về việc chia tách với Mỹ.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói Washington ủng hộ đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa Philippines và Trung Quốc. “Bởi vậy, sẽ là một sai lầm nếu nghĩ rằng mối quan hệ được cải thiện giữa Manila và Bắc Kinh khiến Mỹ gánh chịu thiệt hại”, ông Russel phát biểu.

“Chúng tôi không muốn các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Russel nói.

Mặc dù vậy, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines, ông Russel đã bày tỏ lo ngại về “sự tiếp diễn của những tuyên bố và phát biểu gây tranh cãi, cùng môi trường bất ổn xung quanh những dự định của Philippines đã tạo ra sự sửng sốt đối với một số quốc gia”.

“Đây không phải là một xu hướng tích cực”, nhà ngoại giao Mỹ phát biểu.

Tổng thống Duterte đã tỏ rõ thái độ bực dọc trước sự chỉ trích của Mỹ nhằm vào chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng mà ông khởi xướng.

Ông Russel nói Mỹ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Philippines, nhưng quy trình pháp lý và nhân quyền cần được tôn trọng.

“Những bất ổn gia tăng xung quanh vấn đề này và các vấn đề khác là không có lợi cho hoạt động kinh doanh”, ông Russel cảnh báo. “Đây là một khu vực có mức độ cạnh tranh rất cao”.

Bình Minh