Vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) là cần thiết.

My: He thong THAAD la can thiet trong giai doan nay - Anh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest.

Đây là thông báo từ phía Nhà Trắng, ngay sau khi CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo Musudan tầm trung hôm 15/10 và đã thất bại. Theo đó, đây là vụ phóng thử tên lửa thử 7 của Bình Nhưỡng trong năm 2016. “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa này, CHDCND Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ)”, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nhận định trong một cuộc hợp báo thường kỳ.

Theo ông Earnest, phía Mỹ đang chuẩn bị và bắt đầu huy động các nguồn lực quân sự phù hợp để bảo vệ đồng minh. Đó là lý do tại sao Washinton đã và đang thảo luận với chính quyền Seoul về việc triển khai hệ thống THAAD để bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự đe dọa từ tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân mà CHDCND Triều Tiên đang theo đuổi.

Cũng theo phía Washinton, hệ thống THAAD cùng những nguồn lực quân sự được huy động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Alaska và đảo Guam chỉ với mục đích chống lại mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên. “Điều này thể hiện sự quyết tâm của Tổng thống Barack Obama trong việc đảm bảo sự an ninh và an toàn cho các nước đồng minh cũng như chính người dân Mỹ”, ông Earnest nói.

Khi được hỏi về tuyên bố CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị một “đòn tấn công” phủ đầu vào Mỹ từ một quan chức cấp cao nước này, đồng thời sẽ tiếp tục thử hạt nhân. Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về những hoạt động mang tình khiêu khích của CHDCND Triều Tiên, nước này đang coi thường nghĩa vụ quốc tế cơ bản. “Vấn đề thử hạt nhân của Bình Nhưỡng không chỉ là mối quan tâm của riêng Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản, ngay cả Trung Quốc, Nga cũng đã bày tỏ sự quan ngại về những hành vi gây bất ổn trong khu vực từ chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un. Điều đó cho thấy, Bình Nhưỡng sẽ ngày càng bị cô lập nếu tiếp tục cố chấp với chương trình hạt nhân”. Ông Earnest khẳng định.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng bảo an LHQ đã mạnh mẽ lên án CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thất bại hôm 15/10, gọi đây là “sự vi phạm nghiêm trọng” các nghĩa vụ quốc tế. Đồng thời nhất trí sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và thực hiện những biện pháp đáng kể tiếp theo bao gồm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng.