(VTC News) - Tờ Los Angeles Times nói Mỹ đã gửi thêm 100 lính thủy đánh bộ và thủy thủ đến Philippines trong nỗ lực giúp quốc gia này phục hồi sau bão Haiyan.

Với sức gió lên đến hơn 350 km/h, bão hủy diệt Haiyan đã tàn phá miền Trung Philippines và gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Tính đến 12/11, các lực lượng cứu hộ vẫn đang trong giai đoạn đầu đến những khu vực vùng sâu vùng xa, chịu ảnh hưởng của bão Haiyan.
Hai vận tải cơ của Quân đội Mỹ đã mang nước sạch và máy phát điện cùng với một nhóm binh sĩ lính thủy đánh bộ rời Manila đến Tacloban, thành phố chịu thiệt hại lớn nhất do bão hủy diệt Haiyan trên đảo Leyte.

Lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ lên đường cứu hộ vùng bão lũ Philippines

Ngoài ra, một động thái khác cho thấy nỗ lực giúp đỡ Philippines của Mỹ là tàu sân bay George Washington đã được lệnh di chuyển đến cứu trợ quốc gia gặp thảm họa.
Thông tin này được Los Angeles Times dẫn nguồn quan chức cao cấp của Hải quân Mỹ, tuy nhiên nguồn tin không muốn lộ danh tính vì thông tin chưa được chính thức công khai.
"Tàu sân bay đã được triển khai từ Hongkong, nơi nó đang có chuyến thăm cảng để đến Philippines hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ sau bão Haiyan", quan chức Hải quân Mỹ nói.
Hiện nhiệm vụ chính thức của tàu sân bay vẫn chưa được quyết định nhưng có thể nó sẽ hỗ trợ quân đội Mỹ trong quá trình di chuyển, đưa vật tư, nhu yếu phẩm đến các nạn nhân Philippines. Ngoài ra, tàu cũng là một bệnh viện cơ động, dùng để cấp cứu những nạn nhân đang bị nguy kịch.
Tùng Đinh