Ngày 15/10 tới đây, Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ để tiếp tục thảo luận về vấn đề Syria.

My de xuat noi lai dam phan voi Nga ve Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái). (Ảnh: ABC)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry là người đề xuất cuộc đàm phán lần này sau khi vào tuần trước (3/10) phía Mỹ tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán với Nga về thực thi các lệnh ngừng bắn ở Syria với cáo buộc Moscow không thực hiện cam kết nhằm đình chiến và đảm bảo các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này xác nhận, ông Kerry và ông Lavrov sẽ có cuộc gặp tại Thụy Sĩ nhằm xem xét các bước đi tiếp theo để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Cuộc đàm phán dự kiến sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Xê út và Iran.

Reuters nhận định việc nối lại đàm phán bất chấp các cuộc không kích của quân đội Syria vào Aleppo dưới sự hỗ trợ của Nga là một dấu hiệu cho thấy phương Tây đang thiếu các sự lựa chọn cho việc kết thúc cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở Syria.

Các nước này lo lắng rằng việc tăng cường cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy có thể lọt vào tay các nhóm chiến binh thánh chiến.

My de xuat noi lai dam phan voi Nga ve Syria - Anh 2

Hiện trường cuộc không kích hôm 12/10 vào một khu chợ tập trung nhiều dân thường sinh sống ở Aleppo. (Ảnh: Reuters)

Dẫu vậy, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest vẫn tuyên bố: “Washington cam kết tham gia các diễn đàn đa phương sâu rộng để giảm bạo lực ở Syria và giải pháp này nhất thiết phải liên quan tới Nga.

Tuy nhiên cuộc đàm phán lần này sẽ không còn triển vọng cho sự hợp tác quân sự giữa Mỹ với Nga. Nga đã mất uy tín để Mỹ có thể cố gắng hợp tác”.

Hiện tại, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các bên ngừng không kích để một số tổ chức nhân đạo có thể cứu trợ người dân ở thành phố Aleppo - nơi bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Bất chấp những lời kêu gọi trên, vào hôm qua 12/10, ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích vào một khu chợ ở thành phố Aleppo.

Tú Anh