Mỹ phát triển tên lửa hành trình hạt nhân mới nhằm mục đích răn đe hạt nhân đối với Nga và Trung Quốc đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ.

Hiện nay Mỹ đang phát triển loại tên lửa hành trình mới trang bị cho các máy bay ném bom B-21, B-52H và B-2A. Loại vũ khí tiềm năng với đầu đạn hạt nhân có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5000 km.

Theo ý kiến của các chuyên gia Mỹ, các tính năng của nó cho phép xuyên thủng tất cả các hệ thống phòng thủ của Nga.

My co ten lua moi xuyen thung S-500 - Anh 1

Ảnh tên lửa Kh-101 của Nga được thả từ Tu-160

Tên lửa hành trình mới với đầu đạn hạt nhân có tầm hoạt động rất lớn, được dùng để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương và không có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn được chúng, nhà phân tích quân sự Mỹ Chris Osborne cho biết.

Trước đó tháng 12/2012 Không quân Mỹ đã công bố cuộc thi về nghiên cứu và phát triển tên lửa hành trình tầm xa LRSO (Long Range Standoff) cho tương lai, cuộc thi này có sự tham gia của các công ty, tập đoàn quân sự hàng đầu nước Mỹ và cuối cùng họ đã xác định được nhà sản xuất và cung cấp loại tên lửa hành trình triển vọng này.

Phi phí cho dự án này được phân chia theo từng năm. Năm 2013 dự án này được cung cấp khoảng 2 triệu USD, trong năm 2014 khoảng 5 triệu USD, và trong vòng ba năm tới kinh phí hàng năm lần lượt là 42 triệu USD, 209 triệu USD, 353 triệu USD.

Theo dữ liệu của Inside Defense, Không quân Mỹ có kế hoạch sản xuất và mua hàng ngàn tên lửa mới, trị giá khoảng 17 tỷ USD (bao gồm cả chi phí của các tên lửa của riêng mình và đầu đạn hạt nhân).

Tờ War is Boring tuyên bố rằng, năm 2016 Không quân Mỹ đã đề nghị xin kinh phí dành cho loại tên lửa hành trình mới LRSO khoảng 1.8 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Các tính năng kỹ thuật của loại tên lửa này hiện nay Mỹ đang giữ bí mật, ông Osborne cho biết. Tuy nhiên theo một số nguồn tin dựa trên cơ sở phân tích nhiệm vụ chiến đấu và công nghệ sản xuất các loại tên lửa hành trình của Mỹ đặc biệt là việc phát triển tên lửa hành trình tầm xa RGM-109E “Tactical Tomahawk” một số tính năng dần dần được hé mở.

Loại tên lửa này được tạo ra có nhiệm vụ chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, chúng được trang bị loại động cơ phản lực hiện đại nhất hiện nay và dự đoán chúng có tầm hoạt động khoảng 3000-5000 km ở tốc độ trung bình 800-850 km/h.

Tầm xa của loại tên lửa này của Mỹ tương tự như các tên lửa Kh-101, Kh-102 (trang bị hạt nhân) 4.500-5.500 km, loại tên lửa chiến lược mới của Nga đã được sử dụng lần đầu tiên trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria vào tháng 11/2015.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Warrior, Phó Tham mưu trưởng của quân đội Hoa Kỳ, Trung tướng Jack Weinstein đã cho biết rằng, “phát triển tên lửa hành trình tầm xa LRSO là bước tiến quan trọng và sẽ đóng vai trò chiến lược trong kho vũ khí hạt nhân. Nó sẽ bảo đảm duy trì sự ảnh hưởng của Mỹ trên toàn thế giới đồng thời chống lại Nga và Trung Quốc”.

Sự xuất hiện của loại vũ khí mới này cho phép răn đe và chống lại các cuộc xung đột quân sự cũng như bảo đảm “trả đũa” hạt nhân.

“Sẽ có hai phiên bản của tên lửa: loại tên lửa có đầu đạn nhiệt hạch W80, loại tên lửa với đầu đạn phân mảnh để sử dụng trong cuộc chiến với vũ khí thông thường”, nguồn tin từ bài báo.

Theo kế hoạch dự kiến, Không quân Mỹ sẽ được trang bị loại tên lửa này vào giữa những năm 2020 và đến năm 2030. Chúng sẽ thay thế hoàn toàn các loại tên lửa hành trình hiện đang được trang bị cho các lực lượng của Mỹ AGM-86B và AGM-129A.

Loại tên lửa này có thể trang bị cho máy bay ném bom mới B-21, B-52H và B-2A. Hiện nay, các máy bay này đang được hiện đại hóa và sẽ được trang bị hệ thống thông tin chiến đấu mới, cho phép cải thiện đáng kể hiệu quả chiến đấu của chúng.

Đại diện của không quân Mỹ cho rằng, các loại tên lửa hành trình của Mỹ vẫn bảo đảm an toàn và hoạt động tốt. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng, kho vũ khí của Mỹ đang dần lạc hậu, chúng phần lớn đã được sản xuất từ nhiều thập kỷ trước.

Loại tên lửa hành trành đầu tiên là Hound dog, sau đó từ những năm 1970 họ phát triển tên lửa hành trình tầm xa loại ALCM và bây giờ họ sẽ phát triển loại tên lửa hành trình LRSO. Một số chuyên gia cho rằng, những loại vũ khí này sẽ làm bất ổn tình hình quân sự chính trị, nhưng đại diện này cho rằng chúng được dùng để bảo vệ an ninh dân tộc.

Ông cũng lưu ý thêm rằng, hiện nay Nga đang sở hữu các hệ thống phòng không tiên tiến và hiện đại nhất thế giới. Theo thông báo chúng có khả năng dễ dàng phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên không, kể cả các mục tiêu tàng hình.

Ngoài ra Nga cũng đã thông báo họ đang phát triển S-500 thậm chí còn hiện đại hơn cả S-300 và S-400. Tuy nhiên chuyên gia Mỹ này cho rằng, Nga đang thổi phồng khả năng quân sự của họ trong lĩnh vực này, ông cũng khẳng định lại rằng máy bay ném bom B-21 và tên lửa hành trình LRSO sẽ thách thức tất cả các hệ thống phòng thủ của Nga.

Hiện nay một số thượng nghị sỹ Mỹ đang chỉ trích việc phát triển tên lửa LRSO. Họ cho rằng chương trình này quá đắt và có thể gây “mất ổn định” tình hình. Sự xuất hiện của chúng có thể kéo theo cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới.

Chí Huy