Đã từ lâu, hệ thống tên miền Internet (DNS) quốc tế nằm dưới sự quản lý của Mỹ. Tuy nhiên, mới đây nó đã được chuyển giao chính thức cho ICANN - một tổ chức quốc tế.

My chuyen quyen kiem soat he thong ten mien quoc te cho ICANN - Anh 1

Việc chuyển giao chóng vánh diễn ra giữa bối cảnh nhiều lo ngại rằng một số ứng cử viên trong cuộc đua Tổng thống Mỹ - bao gồm cả Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz có thể sẽ ngăn cản tiến trình này. Tuy nhiên, vào cuối tuần vừa qua, một thẩm phán liên bang Mỹ đã tuyên bố việc chuyển giao đủ điều kiện để thực hiện.

Trước những lo ngại về khả năng can thiệp của các đại diện chính phủ Mỹ tới hệ thống tên miền sau chuyển giao, ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) khẳng định rằng mình là đơn vị kĩ thuật độc lập, không liên quan. Tương tự như vậy, thể hiện quan điểm trước ý kiến về việc các quốc gia có thể lợi dụng ICANN để kiểm soát Internet và hạn chế tự do ngôn luận. ICANN cũng cho biết những quan ngại này là không có cơ sở bởi họ là một tổ chức kỹ thuật thuần túy, không có khả năng điều chỉnh nội dung trên Internet. Điều đó tuân thủ đúng với hợp đồng hiện tại với chính phủ Hoa Kỳ và sẽ vẫn được duy trì khi hợp đồng này hết thời hạn.

ICANN là tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Marina del Rey, bang California, Mỹ. Được thành lập ngày 18/9/1998, ICANN đã ký một thỏa thuận với Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào ngày 29/9/2006, về việc đưa tổ chức tư nhân vào sự quản lý toàn diện của hệ thống các tên định danh được điều phối tập trung của Internet thông qua mô hình nhiều phía cùng có lợi trong việc trao đổi ý kiến mà ICANN đại diện.

ICANN cũng được hợp nhập vào ngày 30/9/1998 nhằm giám sát một số nhiệm vụ liên quan tới Internet mà trước đây được thực hiện trực tiếp bởi các tổ chức khác trên danh nghĩa của chính phủ Mỹ, đáng chú ý trong số đó là IANA. ICANN chịu trách nhiệm trong việc quản lý không gian địa chỉ IP (IPv4 và IPv6) cũng như việc phân phối các khối địa chỉ tới các cơ quan đăng ký Internet khu vực; Duy trì các cơ quan đăng ký tên định danh IP; Quản lý không gian tên miền cấp cao nhất (miền DNS gốc), bao gồm việc điều hành của những máy phục vụ tên gốc. Phần lớn các công việc của ICANN liên quan tới việc giới thiệu của những miền cấp cao mới (TLDs - top-level domains).

Hoàng Linh