Các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ chính quyền Obama đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mạng chưa từng có nhắm vào điện Kremlin để trả đũa cho việc hacker nghi là của Nga can thiệp vào cuôc bầu cử tổng thống Mỹ.

My chuan bi tan cong mang de 'vach tran' Putin? - Anh 1

Chính quyền Obama đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mạng chưa từng có nhắm vào điện Kremlin.

Theo một số quan chức và cựu quan chức tình thì Nhà Trắng đã yêu cầu CIA đưa ra những lựa chọn để chuẩn bị cuộc tấn công mạng bí mật trên diện rộng nhằm quấy rối và “vạch trần” nhà lãnh đạo điện Kremlin.

Cụ thể, một cựu nhân viên tình báo nói với NBC News rằng cơ quan này đã thu thập được hàng tệp tài liệu phơi bày chiến thuật “không lành mạnh” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đô đốc đã nghỉ hưu James Stavridis cho biết có khả năng Mỹ sẽ tấn công vào mạng lưới internet nội bộ và tiếp cận với các giao dịch tài chính của Putin và các cộng sự.

"Có rất nhiều tiền di chuyển ra bên ngoài nước Nga từ các “ông lớn” chính trị” – ông nói.

Kế hoạch hành động bí mật lần này được cho là còn để bảo vệ các hệ thống bầu cử Mỹ và đảm bảo hacker Nga không thể can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11. Mục đích khác là để gửi một thông điệp đến Nga rằng Mỹ đã sẵn sàng đáp trả.

Tuy nhiên, cựu phó giám đốc CIA Michael Morell hoài nghi liệu Mỹ có quyết định bước sâu vào cuộc chiến an ninh mạng với Nga hay không?

"Mỹ không muốn mở đầu một cuộc tấn công mạng bởi vì chúng tôi không muốn để thiết lập một tiền lệ xấu cho các nước khác và kể cả với Mỹ. Quan điểm của tôi là mọi phản ứng của Mỹ cần phải công khai cho mọi người đều thấy” – ông Morell cho biết.

Thế Dương (theo NBC News)