Do mực nước tăng cao vượt quá lưu lượng cho phép, chính quyền bang South Carolina, Mỹ đã phải đứng trước quyết định khó khăn về việc có xả nước tại các con đập hay không.

My: Chinh quyen bang South Carolina tu choi xa lu de bao ve nguoi dan - Anh 1

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, Thống đốc bang North Carolina Pat McCrory đã quyết định sẽ không xả nước đồng loạt tại các con sông và hồ chứa nước trên địa bàn, để bảo vệ các cộng đồng cư dân có khả năng sẽ bị nhấn chìm trong dòng nước lũ.

"Chúng tôi cam kết không xả nước đột ngột tại các con đập trên sông Tả hay sông Neuse", Thống đốc McCrory phát biểu.

Ông McCrocy nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là đảm bảo lượng xả ở mức đều đặn, không quá đột ngột khiến người dân "không kịp trở tay".

Trong khi đó phía Công binh thuộc Quân đội Mỹ cho biết họ phải chờ tới hôm thứ Hai vừa qua mới bắt đầu xả nước từ hồ Falls Lake, với lượng nước hạn chế ở mức 2.000 mét khối/h.

Đến ngày thứ Ba, lượng được tăng lên 4.000 mét khối/h. Sau đợt xã lũ ngày thứ Ba, phía Công binh sẽ tính toán và ra quyết định tăng hoặc giảm lượng nước xả.

Siêu bão Matthew gây mưa lớn kèm theo gió giật trên toàn diện tích bang North Carolina, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng. Lượng mưa tăng mạnh gấp 2 đến 3 lần khiến mực nước tại sông hồ trong khu vực tăng cao, nhiều khu vực chìm trong biển nước. Đáng chú ý, các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất lại là nơi tập trung người nghèo.

T.M (Theo ABC)