Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ yêu cầu Philippines giải thích về tuyên bố cắt đứt quan hệ giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định với Reuters: "Chúng tôi đang tìm kiếm lời giải thích chính xác xem Tổng thống Philippines có ý gì khi nói về việc chia cắt quan hệ với Mỹ".

Ông Kirby cũng nói Mỹ xem các bình luận của ông Duterte là "không thể giải thích nổi" và "mâu thuẫn với quan hệ rất gần gũi" giữa hai nước.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, tới nay Philippines chưa đưa ra đề nghị chính thức nào để thay đổi sự hợp tác với Washington.

My bat an khi bi Philippines cu tuyet - Anh 1

Tổng thống Philippines "chia tay" Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua tuyên bố rằng ông "cắt" quan hệ với đồng minh lâu năm Mỹ, trong chính sách tái cân bằng ngoại giao.

"Mỹ không điều khiển cuộc sống của chúng ta. Làm sao trở thành nước công nghiệp mạnh mẽ nhất khi nợ tiền Trung Quốc mà không trả?", ông Duterte nói tại Bắc Kinh.

Ông cũng nói: "Các bạn ở đất nước tôi vì lợi ích của chính các bạn. Giờ là lúc nói tạm biệt, bạn của tôi", Inquirer dẫn lời ông Duterte.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi quan hệ với Philippines là "láng giềng xuyên biển" và "không có lý do để thù địch hay đối đầu". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập nói với ông Duterte rằng các chủ đề khó trong thảo luận "có thể tạm thời hoãn lại".

Trung Quốc là nước ngoài khối ASEAN đầu tiên mà Tổng thống Duterte chọn thăm kể từ khi chính thức lên cầm quyền tại Philippines vào tháng 6/2016.

Ông Duterte đến Bắc Kinh với sự tháp tùng của ít nhất 200 doanh nhân hàng đầu, nhằm dọn đường cho cái mà ông gọi là “một liên minh thương mại mới”.

Kim Hoa